BÀI TOÁN HƯỚNG NGHIỆP HIỆU QUẢ

Đối tượng lao động, công cụ lao động, chỉ định, chống chỉ định là 4 yếu tố cần xác định rõ để hướng nghiệp hiệu quả.” Đó là nhận định của ThS. Ngô Lập Thu – Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Diên Hồng (Q10, TP.HCM) khi chia sẻ về việc hướng nghiệp dành cho học sinh lớp 9.

Theo ThS. Thu thì học sinh trước khi chọn nghề cần xác định được công việc mình yêu thích, hiểu rõ về công việc đó, những yêu cầu cơ bản của công việc. Ví dụ, học sinh nếu muốn làm công an mà trên cơ thể có dị tật hoặc chiều cao khiêm tốn thì không thể thi vào ngành này. Chỉ định của ngành hướng dẫn viên du lịch là ngoại hình và khả năng giao tiếp, chống chỉ định là tật nói ngọng, nói lắp…

ThS. Ngô Lập Thu – Hiệu trưởng Trường THCS – THPT Diên Hồng

Đối với học sinh lớp 9 hiện nay, các em còn rất mơ hồ về định hướng ngành nghề trong tương lai. Nhiều học sinh sau khi tốt nghiệp lớp 9 học tiếp lên THPT, đại học “cốt để có tấm bằng”. Trong khi đó, dưới sự phát triển của khoa học công nghệ hiện đại, nhiều ngành học có thể sẽ không còn phù hợp trong 5 năm, 10 năm nữa hoặc như ngành kế toán đang nằm trong báo động đỏ vì thừa lao động.

Em Đặng Vương Hoàng Mẫn, học sinh lớp 9.4 trường THCS – THPT Diên Hồng băn khoăn: “Em không biết mình có thể học hết cấp 3 không vì lực học của em khá yếu”.

Cô Võ Thị Kim Thoa – Giáo viên Trường Trung cấp Việt Giao đưa ra lời khuyên: “Điều đầu tiên, các bạn hãy chọn theo sở thích, sau đó xét đến khả năng của bản thân và nhu cầu xã hội. Nếu ngay từ khi học THCS mà các bạn xác định lực học của mình không thể thi vào lớp 10 hoặc tiếp tục học cao hơn nữa thì hãy chọn cho mình một nghề phù hợp để theo đuổi, bằng cách học tại cơ sở dạy nghề hoặc các trường trung cấp. Sau khi tốt nghiệp, các bạn đã có chắc một nghề trong tay để đi làm hoặc nếu muốn vẫn có thể học liên thông lên cao đẳng, đại học”.

Để hướng nghiệp hiệu quả, học sinh cần xác định: sở thích, khả năng, nhu cầu XH

Theo khảo sát, các ngành du lịch, nhà hàng khách sạn, công nghệ thông tin, ngoại ngữ…đang là top những ngành có nhu cầu nhân lực nhiều nhất ở Việt Nam trong tương lai. Trong đó, phải kể đến nhóm ngành du lịch – khách sạn – ẩm thực. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, nhu cầu nhân lực ngành này tại TP. HCM giai đoạn 2016 – 2020 đến năm 2025 với tỉ lệ ngành nghề so với tổng số việc làm là 8%; số chỗ làm việc là 21600 người/năm. Nhóm ngành này sẽ giúp người lao động có nhiều cơ hội cọ xát, gặp gỡ với nhiều người đến từ khắp nơi trên thế giới. Đây được xem là một lựa chọn thông minh cho những bạn trẻ năng động, sáng tạo, thích học hỏi và khám phá.

Nhóm ngành du lịch – khách sạn – ẩm thực đang “khát” nhân lực

Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành học này, ở tất cả các hệ: trung cấp, cao đẳng, đại học. Riêng đối với những học sinh sau khi tốt nghiệp THCS học tiếp lên trung cấp sẽ được miễn giảm học phí theo nội dung Nghị định 86/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

Phụ huynh và học sinh quan tâm đến ngành học này vui lòng liên hệ:

Trường Trung cấp Việt Giao

Địa chỉ 193 Vĩnh Viễn, P4, Q10, TP.HCM

ĐT: (028) 3834.9893, 3834.8832, 6686.1357, 0925.357.357, 0979.66.88.68

Website: , www.vietgiao.edu.vnwww.vietgiao.org, www.tuyensinhlop10.com

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.