Chọn bậc học tùy thuộc vào ngành học

Những ngành học mang tính hàn lâm như bác sĩ, kỹ sư, luật sư…thì sau khi học xong lớp 9, các em nên tiếp tục học lên THPT sau đó thi đại học. Đối với những ngành đòi hỏi tay nghề như quản trị khách sạn, hướng dẫn du lịch, đầu bếp thì các em nên rẽ hướng chuyển sang học trung cấp ngay sau khi tốt nghiệp lớp 9.

Đó là lời khuyên của ThS Nguyễn Quỳnh Lâm – Trưởng bộ phận quan hệ hợp tác doanh nghiệp trường trung cấp Việt Giao trong buổi tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 tại các trường THCS trên địa bàn TP.HCM.

Theo ThS Quỳnh Lâm, chuyển hướng học trung cấp ngay sau khi học hết lớp 9, các bạn sẽ được học chương trình tích hợp học văn hóa và học nghề. Sau 2,5 – 3 năm, các bạn sẽ có song song hai văn bằng: Chứng nhận hoàn chỉnh văn hóa bậc học THPT và bằng trung cấp chính quy. Lúc này, các bạn có thể tham gia thị trường lao động hoặc tiếp tục học liên thông lên đại học với thời gian khoảng 2,5 năm.  

Theo thống kê ở nước ta hiện nay, nhu cầu công việc dành cho người có bằng đại học là 12%, trong khi trung cấp chiếm tới 35%.

ThS Trần Phát – Phó tổng giám đốc công ty truyền thông giải trí và du lịch Việt Nam – nhận định: “Có một thực tế là tại Việt Nam, nhiều người chạy đua nhau lên THPT, thi ĐH đơn giản vì tấm bằng có giá mà không biết mình học để làm gì. Nhà nước đang khuyến khích học sinh tốt nghiệp THCS hoặc học dang dở THPT đi học trung cấp nghề. Chúng tôi luôn đánh giá cao những người chọn nghề sớm. Họ biết mình là ai, mình muốn gì và mình phải làm như thế nào. Nhiều người đến xin việc mà không hiểu rằng chúng tôi sẵn sàng trả lương cao cho một người biết làm việc chứ không cần những tấm bằng chỉ biết nói”.

Trả lời cho câu hỏi liệu mình sẽ chọn nghề như thế nào trong khi mình thích quá nhiều nghề hoặc trước giờ mình chưa có ý nghĩ về chọn nghề, các chuyên gia gợi ý 4 bước trong việc chọn nghề:

– Căn cứ vào sở thích

– Căn cứ vào khả năng

– Căn cứ vào nguồn lực xã hội

– Căn cứ vào tài chính gia đình

Học sinh đặt câu hỏi cho các chuyên gia

ThS Trần Phương – Hiệu trưởng trường Trung cấp Việt Giao cho rằng học trung cấp là một lựa chọn tuyệt vời cho những đam mê khi khả năng của bạn có hạn. Với những ngành học như Hướng dẫn du lịch, Quản trị khách sạn, Quản trị bếp – ẩm thực … hệ học trung cấp không yêu cầu đầu vào quá cao và không đòi hỏi các bạn phải có tư duy và lực học tốt mà vẫn có thể theo học. Đây hoàn toàn là môi trường hợp phù hợp để các bạn phát triển khả năng, đam mê của bản thân mình mà không chịu nhiều áp lực như đại học hay cao đẳng. Ngoài ra, ở một số trường trung cấp, các bạn còn được đảm bảo việc làm sau khi tốt nghiệp.

Trong giai đoạn của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, khi các bạn đã có định hướng sớm, rõ ràng trong việc chọn ngành – chọn nghề – chọn trường thì sẽ giúp ích rất nhiều cho bản thân các bạn như: nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, có định hướng tương lai rõ ràng, mạnh dạn theo đuổi đam mê, rút ngắn thời gian học tập, tiết kiệm chi phí, tự lập nhanh, sớm ổn định nghề nghiệp…

Trung cấp Việt Giao đảm bảo việc làm cho sv tốt nghiệp các ngành Quản trị Khách sạn, Quản trị Bếp – Ẩm thực, Hướng dẫn Du lịch, Kế toán doanh nghiệp, Quản trị công nghệ giải trí và thể thao…

Liên hệ: số 193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10, www.vietgiao.edu.vn. ĐT: (028) 3834.9893, 3834.8832, 6686.1357, 0925.357.357, 0979.66.88.68, 081.77777.85

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.