Chọn nghề từ tuổi 15 và thành công của cậu học trò chăm chỉ

Tốt nghiệp lớp 9 nhưng không học lên THPT mà quyết định chuyển hướng sang học nghề, gần 3 năm học tại Trung cấp Việt Giao, Huỳnh Văn Tuấn (sv lớp Quản trị Bếp – Ẩm thực K7) luôn tự hào rằng lựa chọn của mình là hoàn toàn sáng suốt.

Chọn nghề từ tuổi 15

Năm 2016, tình cờ trong một tiết học hướng nghiệp, khi nghe các thầy cô trường Việt Giao nói về những lợi ích của việc tốt nghiệp lớp 9 học thẳng lên trung cấp, cậu học trò lớp 9/13 Trường THCS Hoàng Văn Thụ (quận 10, TP.HCM) Huỳnh Văn Tuấn đã xác định ngay hướng đi cho mình.

Ngay ngày hôm sau, Tuấn cùng mẹ lên trường đăng ký “để giữ chỉ tiêu” chờ ngày thi tốt nghiệp THCS xong sẽ nhập học.

Khi được hỏi lý do chọn học nghề Bếp, Tuấn cho biết: “Ngay từ khi nhỏ, em đã tiếp xúc với công việc làm bếp qua việc phụ mẹ lặt ra, rửa chén. Lâu dần, em phát hiện ra đó chính là niềm đam mê của mình. Bởi vậy, khi được các thầy cô trường Việt Giao về tư vấn, định hướng, em không ngần ngại mà lên trường đăng ký ngay”.

Nấu ăn với Tuấn là niềm đam mê đặc biệt_trung cap Viet giao

Chia sẻ cảm nhận về quyết định của con mình, chị Cao Thị Ngọc Kiễm – mẹ của Tuấn cho hay: “Từ nhỏ, Tuấn là một người con ngoan, có tính cẩn thận tỉ mỉ, chịu khó, luôn biết phụ ba mẹ các công việc trong gia đình và tỏ ra rất chín chắn. Do vậy, khi nghe con nói học xong lớp 9 sẽ đi học trung cấp nghề bếp, tôi hoàn toàn đồng ý, vì tôi tin tưởng và tôn trọng quyết định của cháu”.

Học tại Việt Giao, Tuấn được học song song hai chương trình: Chương trình hoàn thiện văn hóa bậc học THPT và chương trình nghề.

“”Khoá học Bếp tại trường là 3 năm, nhưng đến năm thứ 2 em đã vừa học vừa đi làm. Sắp tới đây, sau khi có bằng tốt nghiệp, em sẽ là nhân viên chính thức của nhà hàng với mức lương khá ổn định và lại còn phụ được kinh tế trong gia đình, bây giờ em có thể tự tay chuẩn bị bàn tiệc tươm tất cho 10 người ăn trong khi các bạn đồng trang lứa với em mới chỉ kết thúc chương trình Trung học phổ thông. Để có được bằng trung cấp như em, các bạn ấy sẽ phải mất thêm 2 năm nữa. Em thấy lựa chọn học trung cấp của mình là đúng và chưa bao giờ em cảm thấy hối hận về quyết định này””.

Thành công không đợi tuổi

Đam mê nghề Bếp lại nhận được sự ủng hộ của gia đình và giúp đỡ tận tình của thầy cô, bạn bè, Tuấn vui mừng khôn tả.

Sau khi nhập học được vài tháng, em mạnh dạn đăng ký tham gia cuộc thi Tay nghề TP.HCM do Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức.

Bằng tinh thần ham học hỏi, sự cố gắng không ngừng, Tuấn đã vượt qua nhiều anh chị đi trước, giành giải khuyến khích trong cuộc thi năm đó và cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi.

Tuấn là thí sinh nhỏ tuổi nhất tham gia cuộc thi và đạt giải

Tuấn quan niệm, một khi đã theo ngành nghề nào thì phải cố gắng tập trung học tập cho thật tốt, phát huy hết khả năng của mình, không lãng phí thời gian cho những việc vô ích. Phải luôn tìm tòi học hỏi thêm từ những người khác, đọc sách nhiều để có thêm nhiều kiến thức mở rộng.  Bởi vậy mà ngoài việc tham gia đầy đủ các tiết học trên lớp, em còn xin “học ké” với các anh chị lớp sơ cấp buổi tối.

Cô Ngụy Lệ Hồng – giảng viên ngành Bếp trường Trung cấp Việt Giao nhận xét: “Tuấn rất chịu khó và có khả năng tiếp thu nhanh. Em luôn sáng tạo trong cách chế biến và trang trí món ăn”.

Đầu tháng 4/2018 vừa qua, Tuấn vinh dự là một trong hai thí sinh đại diện trường tham gia cuộc thi Tay nghề TP.HCM và tiếp tục được kỳ vọng sẽ mang giải thưởng, vinh quang về cho trường. Qủa thật, không nằm ngoài dự đoán, em giành giải 3 chung cuộc và sẽ là một trong ba đại diện của thành phố ôn luyện để tham gia cuộc thi Tay nghề cấp quốc gia tổ chức tại Hà Nội vào tháng 5/2018, hướng tới cuộc thi Tay nghề cấp ASEAN và thế giới.

Giải 3 cuộc thi Tay nghề TP.HCM năm 2018 là phần thưởng xứng đáng dành cho Tuấn

Không chỉ vậy, em còn tích cực tham gia nhiều cuộc thi tay nghề do các đơn vị, đoàn hội tổ chức, gần đây nhất là cuộc thi The Future Chef diễn ra vào cuối tháng 4 và đầu tháng 5/2018.

Chia sẻ kinh nghiệm học tập cũng như bí quyết thành công tại các cuộc thi, Tuấn cho biết: “Theo em, thành công không chỉ đến nhờ sự đam mê mà còn đến từ sự nỗ lực của bản thân mỗi người . Dù bạn không giỏi nhưng nếu bạn có ý chí quyết tâm, không sợ thử thách, gian khổ chắc chắn bạn sẽ thành công. Yêu nghề không là chưa đủ, mà phải nuôi dưỡng cái nghề của mình. Chắc hẳn ai trong nghề đều phải trải qua những nỗi khổ nhọc không ít lần thất bại ngoài ý muốn, nếu như bạn chịu lấy thất bại để cải thiện lại thì thành công sẽ đến với bạn”.

Huỳnh Văn Tuấn chụp hình lưu niệm cùng ông Lê Minh Tấn – Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội TPHCM tại cuộc thi Tay nghề

Sắp tới, sau khi nhận bằng tốt nghiệp, Tuấn dự định sẽ đi làm vài năm sau đó tích lũy vốn để mở cửa hàng kinh doanh ẩm thực cho riêng mình.

“Với vốn kiến thức và những kỹ năng học được ở trường học, em rất tự tin khi làm việc trong môi trường thực tế. Tuy nhiên, em muốn học hỏi thêm kinh nghiệm để tạo bước đệm thật vững chắc trước khi bắt đầu công việc kinh doanh riêng”, Tuấn chia sẻ.

Theo chủ trương phân luồng của Nhà nước, hiện nay, học sinh tốt nghiệp lớp 9 học thẳng lên trung cấp được hưởng những chính sách hỗ trợ về học phí với mức 670.000 đồng/tháng. Ngoài ra, sau 3 năm học tại trường, các em sẽ có song song hai văn bằng: Chứng chỉ hoàn chỉnh văn hóa bậc học THPT và bằng trung cấp chính quy. Từ đây, các em sẽ có nhiều hướng đi để lựa chọn: Đi làm ngay, học liên thông lên cao đẳng – đại học.

Một ưu điểm vượt trội khi học tại Việt Giao là nhà trường đảm bảo việc làm cho tất cả sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đó là cam kết về chất lượng đào tạo và đầu ra của nhà trường.

HN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.