Doanh nghiệp đến tận trường nghề tuyển dụng nhân sự

Trả lương chính thức cho sinh viên chưa có kinh nghiệm

Sinh viên mới đi học trực tiếp trở lại không lâu, Trường Cao đẳng Cao Thắng đã nhận ngay văn bản đề nghị tuyển dụng hơn 2.400 vị trí việc làm, chủ yếu tập trung ở các ngành cơ điện, tự động hóa.

Trường Cao đẳng Công thương TPHCM cũng nhận được rất nhiều lời đề nghị tuyển dụng sinh viên của trường từ các doanh nghiệp, tập trung vào các ngành kinh tế, dịch vụ và kỹ thuật.

Chẳng hạn như công ty Sài Gòn Triển vọng tuyển 10 nhân viên kỹ thuật, công ty Hưng Thịnh tuyển 5 kế toán; công ty Queen Ann tuyển 20 sinh viên thực tập ngành khách sạn nhà hàng; công ty TNHH II-VI Việt Nam tuyển 20 nhân viên vận hành máy phay CNC; công ty May S.Power tuyển 100 nhân viên kinh doanh, kho, nhân sự, xuất khẩu…

Trường Cao đẳng Lý Tự Trọng thì chủ yếu nhận đề nghị tuyển dụng nhân viên kỹ thuật như kỹ sư cơ khí; nhân viên kỹ thuật tòa nhà; nhân viên kỹ thuật thi công; nhân viên vận hành trạm điện; nhân viên bảo trì…

Sinh viên đang thực hành bếp tại trường Trung cấp Việt Giao

Thậm chí, nhiều doanh nghiệp đề nghị tuyển sinh viên chưa ra trường về tập sự, có doanh nghiệp đồng ý trả lương nhân viên chính thức cho sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm trong thời gian thử việc, đào tạo lại…

Không chỉ nhu cầu của các doanh nghiệp trong nước rất cao mà các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đi các nước Đông Âu, Nhật bản… cũng rất “khát” nhân sự.

Theo Tiến sĩ Huỳnh Trọng Hiền, Hiệu trưởng Trường Trung cấp Tổng hợp Đông Nam Á, ngành chăm sóc sức khỏe đang có nhu cầu tuyển dụng rất lớn ở Nhật Bản. Ngoài ra, ngành bảo dưỡng ô tô, công nghệ ô tô, nhà hàng khách sạn và công nghệ thông tin cũng đang trên đà phát triển mạnh.

Ông Hiền cho rằng, sinh viên các ngành trên chỉ cần có thêm vốn ngoại ngữ tiếng Nhật trình độ sơ cấp, trung cấp là có được việc làm ổn định, thu nhập cao ngay.

Hiện Covid-19 đang ảnh hưởng đến thị trường xuất khẩu lao động nhưng các doanh nghiệp đều liên hệ các trường đề nghị tuyển dụng, chờ mở cửa là đưa lao động đi ngay.

Tiến sĩ Huỳnh Trọng Hiền cho biết: “Trường tôi đào tạo nhiều ngành xuất khẩu lao động sang Nhật, các doanh nghiệp Nhật Bản đều ký hợp đồng lao động trước khi học viên kết thúc khóa học tại trường”.

Nhu cầu lao động có kỹ năng nghề rất cao

Dù mới trở lại học trực tiếp nhưng nhiều Doanh nghiệp đã liên hệ đặt hàng nhu cầu tuyển dụng tại trường Trung cấp Việt Giao

Theo báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TPHCM (Falmi), thời điểm sau Tết, phần lớn doanh nghiệp bắt đầu triển khai kế hoạch tuyển dụng nhân sự mới nên thị trường lao động có những chuyển biến tích cực, sôi động trở lại.

Dự kiến, TPHCM cần khoảng 44.800 – 55.600 chỗ làm việc trong thời gian sau Tết Nguyên đán. Trong đó, nhu cầu nhân lực đã qua đào tạo, có kỹ năng lao động chiếm hơn 86%.

Các nhóm nghề có nhu cầu tuyển dụng cao sau Tết là kinh doanh thương mại; dịch vụ phục vụ; công nghệ thông tin; dệt may – giày da; dịch vụ du lịch – lưu trú và ăn uống; công nghệ lương thực – thực phẩm; dịch vụ vận tải – kho bãi – cảng; kỹ thuật điện – điện lạnh – điện công nghiệp – điện tử…

Đơn vị nghiên cứu Adecco Việt Nam cũng đánh giá nhiều lĩnh vực sẽ tìm kiếm và bổ sung nhân tài trong năm 2022; nhất là ở các lĩnh vực công nghệ và truyền thông, sản xuất và kỹ thuật, dịch vụ tài chính, thương mại điện tử, chăm sóc sức khỏe, năng lượng…

Theo Adecco Việt Nam, làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ trong những năm gần đây, nhu cầu chăm sóc sức khỏe gia tăng và sự dịch chuyển chuỗi cung ứng trong khu vực sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm cho lực lượng lao động chất lượng cao trong thời gian tới.

Ông Hứa Minh Tuấn, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Vận tải Fclass Việt Nam, cho rằng: “Hiện thị trường lao động cần những người am hiểu kỹ năng làm việc thực tế nên xu thế doanh nghiệp liên kết với các trường để hỗ trợ đào tạo, tìm kiếm nhân lực là tất yếu”.

Như công ty của ông Tuấn đã đến rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng và Trung cấp để liên kết đào tạo giảng viên, nhận sinh viên thực tập… Cũng từ nguồn sinh viên thực tập mà Fclass Việt Nam tìm được nhiều nhân sự chất lượng, có kỹ năng làm việc sát với nhu cầu của công ty.

Sinh viên ngành Quản trị bếp ẩm thực trường Trung cấp Việt Giao

Theo Falmi, thị trường lao động TPHCM sau Tết càng sôi động hơn khi Bộ Lao động – Thương binh & Xã hội có quyết định số 1405/QĐ-BLĐTBXH ban hành chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển thị trường lao động có rất nhiều chính sách hỗ trợ lao động ngoại tỉnh quay trở lại làm việc.

Những chính sách trên góp phần giải quyết những khó khăn trong công tác tuyển dụng nhân sự và cũng là cơ hội việc làm cho sinh viên, học viên, người lao động trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.