Học một trường nhận hai văn bằng

“Tuyển sinh, hướng nghiệp học sinh sau THCS” năm 2019 là chương trình do Báo Giáo dục TP.HCM phối hợp cùng Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức với sự đồng hành của các đơn vị vừa diễn ra tại Trường THCS Lý Chính Thắng 1 (huyện Hóc Môn, TP.HCM). Tại đây, phụ huynh và học sinh được các chuyên gia thông tin những điểm cần lưu ý về kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 sắp tới cũng như bí quyết để chọn trường, chọn nghề phù hợp.

Mở đầu chương trình, một phụ huynh hỏi: Con tôi học hơi yếu và có nguyện vọng học tại Trung tâm GDTX Thanh niên Xung phong để được học nghề. Vậy việc xét tuyển, tổ chức đào tạo và cơ hội việc làm thế nào? Bà Nguyễn Thị Thủy Tiên (đại diện Trung tâm GDTX Thanh niên Xung phong) trả lời: Tốt nghiệp THCS học sinh đủ điều kiện để đăng ký học tại trung tâm. Trong quá trình học, các em sẽ được đào tạo nghề song song với học 7 môn văn hóa để đủ điều kiện dự thi THPT quốc gia theo quy định. Sau khi ra trường, học viên nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp nghề. Có kiến thức chuyên môn, các em có thể làm việc ở Lực lượng Thanh niên xung phong và hưởng lương Nhà nước”.

ThS Nguyễn Quỳnh Lâm tư vấn cho phụ huynh bên lề chương trình

Trúng tuyển trường chuyên có được đăng ký học ở trường thường? Em Nguyễn Thị Kim Ngân (lớp 9/3) hỏi. Ông Nguyễn Quốc Cường (Phó Ban đào tạo, Hội Giáo dục nghề nghiệp TP.HCM) khẳng định: Học sinh trúng tuyển vào trường chuyên thì không được đăng ký vào trường thường.

“Theo thống kê, hiện nay trong số 100 lao động thì doanh nghiệp chỉ cần 12 người có trình độ ĐH, 13 người trình độ CĐ và 35 người trình độ TC, còn lại là sơ cấp. “Vì vậy, việc định hướng chọn trường, chọn nghề sau THCS là vô cùng quan trọng, bởi khi các em chọn được ngành nghề phù hợp với thị trường lao động sau này sẽ có được công việc tốt hơn”, ông Cường quả quyết.

Giải tỏa lo lắng của học sinh Trường THCS Lý Chính Thắng 1 về việc làm sao để chọn trường phù hợp với bản thân, chuyên gia tâm lý Đỗ Văn Sự khuyên: Muốn biết được đâu là đam mê, các em phải xác định được mình thích gì, có đủ sức khỏe để làm việc đó không, điều kiện kinh tế gia đình thế nào, nhu cầu xã hội ra sao, có năng lực, sở trường gì…?

Kiều Khánh

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0925 357 357