Học sinh lớp 9 học nghề – Hướng đi cho tương lai

Mới học nghề bếp chưa đầy nửa năm, cậu bé 15 tuổi Huỳnh Văn Tuấn đã giành giải Khuyến khích Kỳ thi tay nghề trẻ cấp thành phố. Cô gái nhỏ nhắn Nguyễn Huỳnh Duyên Trang cũng trở lên cứng cáp ở tuổi 16 khi trải qua nhiều cuộc thi nghề bếp và xuất sắc giành giải Khuyến khích thi nghề Nấu ăncấp thành.

Ở lứa tuổi 15,17, các bạn sinh viên trường Trung cấp nghề Việt Giao đã thể hiện được năng lực đáng nể của mình tại những cuộc đua tài lớn, vượt trội so với nhiều sinh viên (SV) CĐ, ĐH. Là những cô, cậu học trò lớp 9 nhưng chỉ qua một thời gian ngắn được đào tạo tại trường Trung cấp nghề Việt Giao, các em đã sớm vững vàng với nghề trong tay. Bước vào ngôi trường Trung cấp, các em cũng có được sự trưởng thành hơn so với các bạn cùng trang lứa.

2 6 huong di cho tuong lai 1

15 – 16 tuổi, bạn Huỳnh Văn Tuấn và Duyên Trang đã là những SV ngành bếp có tay nghề vững vàng

Vững vàng với nghề hướng dẫn tuổi 17

Quyết định học trung cấp nghề mà không thi tuyển sinh vào lớp 10, em Nguyễn Ngọc Lan Hương đã đăng ký học nghề Hướng dẫn du lịch. Mới đây, vượt qua nhiều đàn anh, đàn chị đến từ các trường CĐ, ĐH khác, cô bạn này xuất sắc giành giải Tư ngành Hướng dẫn du lịch tại Hội thi Học sinh, sinh viên giỏi nghề cấp thành. Vượt qua nhiều vòng thi gay cấn, Lan Hương cũng bất ngờ đứng đầu top 8 thí sinh xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết trong khi em là thí sinh nhỏ tuổi nhất.

2 6 huong di cho tuong lai 2

Lan Hương đã trở thành thí sinh nhỏ tuổi nhất giành giải cao ở ngành Hướng dẫn

   Ở tuổi 17, Lan Hương đã thể hiện khả năng dẫn tour, thuyết minh truyền cảm, lưu loát. Qua ngôi trường Việt Giao, bạn gái nhỏ nhắn này đã tự tin chạm tay đến ước mơ trở thành hướng dẫn viên du lịch của mình. Lan Hương cho biết: “Được học tại Việt Giao, em được các thầy, cô chỉ bảo tận tình, chương trình học rất sát với thực tế. Vừa học em vừa được thực hành rất nhiều qua các chuyến kiến tập của trường tổ chức và các tour du lịch do các thầy, cô giới thiệu. Các thầy, cô trong trường còn luôn tạo mọi điều kiện cho em tham gia các cuộc thi nghề vì thế em có thể rèn luyện và tự tin thể hiện năng lực của mình. Chính ngôi trường Việt Giao đã cho em cơ hội trở thành một hướng dẫn viên chuyên nghiệp”.

2 6 huong di cho tuong lai 3

Hai năm học tại Việt Giao, Lan Hương đã chạm tay đến ước mơ trở thành Hướng dẫn viên du lịch

Học nghề, phát hiện ra đam mê

Cũng với tuổi đời non nớt của mình nhưng cậu sinh viên ngành Bếp – Ẩm thực Huỳnh Văn Tuấn cũng khiến nhiều thầy, cô yêu mến bởi niềm đam mê học tập của mình. Cô Trương Thị Đạm Tuyên, GV chuyên ngành Bếp nói về sự siêng năng và lòng đam mê nghề bếp của cậu học trò nhỏ này: “Tuấn còn nhỏ tuổi nhưng rất thích nấu ăn, rất siêng năng. Em luôn chịu tìm tòi, đào sâu, chịu học hỏi từ thầy, cô và các anh, chị đi trước nên chỉ một thời gian ngắn học bếp thôi mà Tuấn đã có tay nghề vững. Tôi tin rằng trong tương lai em sẽ còn đạt được nhiều thành công với nghề bếp”.

2 6 huong di cho tuong lai1

Cậu bé 15 tuổi Huỳnh Văn Tuấn được “sống” với niềm đam mê nghề bếp

15 tuổi nhưng Tuấn đã sớm phát hiện ra niềm đam mê của mình và đeo đuổi nó khi em biết đến hướng đi học trung cấp nghề dành cho học sinh lớp 9. Chỉ mới tiếp xúc với nghề bếp nhưng Tuấn đã tìm thấy niềm say mê đặc biệt. Trong lớp, Tuấn luôn chăm chú nghe giảng để nắm thật kỹ bài học. Ngoài giờ học, “cậu em út” chăm chỉ này còn vào bếp học ké với các anh, chị khóa trên và cả các lớp sơ cấp buổi tối ở trường. Gian bếp Việt Giao đã trở thành nơi mà em yêu thích nhất. Chính với niềm đam mê này, Tuấn đã sớm trở thành một trong những SV bếp xuất sắc của trường, và với giải Khuyến khích thi Nấu ăn cấp thành em đã chứng mình được năng lực nghề nghiệp vượt trội so với tuổi đời còn rất trẻ.

Học trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở đã không còn là một hướng đi xa lạ với phụ huynh và các em học sinh bởi những lợi ích thiết thực mà chương trình học này mang lại. So với 5 năm học THPT rồi học tiếp trung cấp nghề thì 3 năm học tại Trung cấp nghề Việt Giao các em học sinh lớp 9 đã hoàn thành chương trình văn hóa bậc học THPT và có trong tay bằng Trung cấp nghề. Đây là hướng phân luồng trong giáo dục đang nước ta đẩy mạnh trong thời gian qua với chương trình miễn 50% học phí cho học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề.

Theo học chương trình trung cấp nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS, Tuấn cùng như rất nhiều bạn khác đang học tại Việt Giao được học song song hai chương trình hoàn chỉnh văn hóa và chương trình đào tạo nghề. Các em được học chương trình văn hóa THPT giảm tải với 6 môn: Toán, Lý, Hóa, Văn, Sử, Địa; lượng kiến thức được tóm gọn và chú trọng đến ứng dụng thực tế.

2 6 huong di cho tuong lai2

Chương trình đào tạo thực tế luôn mang lại hứng thú học tập cho sinh viên

Chương trình đào tạo nghề của trường với 70% thực hành và được cập nhật theo hướng hội nhập ASEAN luôn tạo cho các em cảm giác thích thú. Bên cạnh việc học tập tại trường, SV còn được tham gia nhiều chuyến kiến tập thực tế tại môi trường làm việc thực tế trong tương lai. Các cuộc thi tay nghề, hoạt động giao lưu học tập thực tế tại các nhà hàng, khách sạn cũng được coi là một phần trong chương trình đào tạo của trường. Nhờ vậy, trong 2-3 năm học tập tại trường, các em SV Việt Giao đã có được năng lực nghề nghiệp được các nhà tuyển dụng đánh giá cao. Thực tế đào tạo nhiều năm nay tại trường đã chứng minh đều này khi gần 98% SV có việc làm sau khi ra trường, số còn lại các bạn chọn hướng tự kinh doanh; liên thông lên CĐ, ĐH hay ra nước ngoài làm việc.

Hạ Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.