Học văn hóa ở trường trung cấp để tiết kiệm chi phí và thời gian

Thị trường lao động cần nhân sự ĐH chỉ chiếm 12%, trong khi đó trình độ CĐ-TC chiếm 35-40%. Nếu học ĐH cho có với người ta thì chuyện thất nghiệp là bình thường, vì thế nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn bởi mục đích cuối cùng là chọn ngành nghề chứ không phải chọn bằng cấp. Sau THCS, các em học TC sẽ được miễn 100% học phí và tiết kiệm thời gian.

Phụ huynh và học sinh Q.Bình Thạnh tham dự chương trình “Tuyển sinh, hướng nghiệp học sinh sau THCS” năm 2019

Đó là thông tin được bà Nguyễn Quỳnh Lâm (Phó giám đốc Tuyển sinh Trường TC Việt Giao)chia sẻ với phụ huynh, học sinh 7 trường THCS thuộc Q.Bình Thạnh (TP.HCM) gồm: THCS Đống Đa, THCS Thanh Đa, THCS Phú Mỹ, THCS Điện Biên, THCS Cửu Long, THCS Cù Chính Lan và THCS Bình Qưới Tây tại chương trình “Tuyển sinh, hướng nghiệp học sinh sau THCS” năm 2019 diễn ra tại trường THCS Đống Đa chiều 18-4.

Chương trình do báo Giáo dục TP.HCM phối hợp với Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức cùng với sự đồng hành của các đơn vị.

Trước băn khoăn của phụ huynh về việc chọn môi trường học sau THCS, bà Nguyễn Đặng An Long (Phó Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT TP.HCM) cho rằng, tốt nghiệp THCS, tùy vào điều kiện, sức học mà học sinh có thể đăng ký dự thi vào lớp 10 công lập, vào trường THPT ngoài công lập, trung tâm GDNN-GDTX và trường nghề. Ngoài ra, các em có thể chọn con đường du học.

Nếu chọn học ở Trung tâm GDNN-GDTX, học sinh học văn hóa 7 môn, sau 3 năm lấy bằng TC và giấy chứng nhận hoàn thành chương trình văn hóa được đăng ký thi THPT quốc gia, tuy nhiên môn thi không có ngoại ngữ.

Em Nguyễn Tiến Đạt (lớp 9/3 Trường THCS Thanh Đa) đặt câu hỏi cho Ban tư vấn

Để các em có tâm lý tốt trước việc chọn trường sau THCS, ThS tâm lý Chế Dạ Thảo khuyên, thời gian này phụ huynh nên đồng hành cùng con, đừng kỳ vọng phải vào trường này trường kia mà tạo áp lực cho con. Nếu chưa có sự đồng thuận giữa cha mẹ và con cái trong việc chọn trường, chọn nghề, phụ huynh cần chia sẻ, lắng nghe và cùng nhau tìm hướng đi phù hợp nhất.

Ở phần hỏi – đáp, nhiều phụ huynh bày tỏ lo lắng học TC sẽ khó tìm việc làm hơn học ĐH. Bà Nguyễn Quỳnh Lâm (Phó giám đốc Tuyển sinh Trường TC Việt Giao) khẳng định, cơ hội việc làm còn phụ thuộc vào nhu cầu xã hội, người học có chuyên môn, kỹ năng tốt hay không… “Thị trường lao động cần nhân sự ĐH chỉ chiếm 12%, trong khi đó trình độ CĐ-TC chiếm 35-40%. Nếu học ĐH cho có với người ta thì chuyện thất nghiệp là bình thường, vì thế nên cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn bởi mục đích cuối cùng là chọn ngành nghề chứ không phải chọn bằng cấp. Sau THCS, các em học TC sẽ được miễn 100% học phí và tiết kiệm thời gian”, bà Lâm định hướng.

Học sinh tìm hiểu thông tin về các ngành học của trường Trung cấp Việt Giao

Chia sẻ một hướng đi khác sau THCS, ThS Tống Đức Thắng (Phó Hiệu trưởng Trường phổ thông Quốc tế TIS) cho biết, trường đào tạo theo chương trình khung của Bộ GD-ĐT, tuy nhiên có đào tạo chuyên sâu về tiếng Anh và tin học với 12 tiết/ tuần. Trường có nội trú và bán trú, sau tốt nghiệp các em có thể tự tin du học ở các quốc gia.

Em Nguyễn Tiến Đạt (lớp 9/3, Trường THCS Thanh Đa) hỏi: Rớt cả 3NV vào lớp 10 công lập có được vào học tại trường TC Nghề Bình Thạnh hay không? Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Phạm Chính Uy (Phó Hiệu trưởng Trường TC Nghề Bình Thạnh) khẳng định vì trường xét tuyển (chứ không thi tuyển) nên có bằng THCS là được xét tuyển vào trường. Học sinh tốt nghiệp THCS được miễn 100% học phí theo quy định và được nhà trường giới thiệu việc làm.

Một phụ huynh Trường THCS Phú Mỹ hỏi: Tốt nghiệp TC nghề có thể liên thông ngay lên ĐH hay không? Ông Phạm Chí Hiếu (Phó Phòng Tuyển sinh Trường TC Nghề Kỹ thuật Công nghệ Vạn Xuân) thông tin: Học xong TC không thể liên thông thẳng lên CĐ mà phải liên thông lên CĐ trước, sau đó mới liên thông lên ĐH.

T.Anh

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.