Học văn hóa song song học Trung cấp: Hướng đi thu hút học sinh sau tốt nghiệp THCS

Sau khi kết thúc chương trình học ở hệ Trung cấp chính quy, các em vừa hoàn thành được bậc trung học phổ thông, vừa có bằng nghề nghiệp trong tay.

Tại trường Trung cấp Việt Giao, học viên sau tốt nghiệp trung học cơ sở vừa được tiếp tục học chương trình văn hóa, vừa được kết hợp học một ngành nghề được đào tạo bài bản. Kết quả, sau khi kết thúc chương trình học ở trường nghề, các em vừa hoàn thành được bậc trung học phổ thông, vừa có bằng nghề nghiệp trong tay.

Học viên Việt Giao hằng năm luôn đạt giải cao tại các kỳ thi tay nghề cấp Thành Phố

Ở lứa tuổi 14, 15, rẽ hướng tương lai của mình sang học nghề, là một quyết định khá táo bạo, nhất là rất cần sự ủng hộ từ phía gia đình. Chúng tôi đã tìm gặp và lắng nghe câu chuyện đi học nghề của các em. Họ – những người trong cuộc, có rất nhiều lý do khách quan lẫn chủ quan để đi đến quyết định rẽ hướng vào trường nghề. Nhưng có một điểm chung dễ nhận ra từ các em, sau một đến hai năm tại trường nghề: đó là cách nói, cách nghĩ “chín” hơn bạn bè đồng trang lứa, học sinh khóa trước, khóa sau gặp nhau toàn thảo luận về công việc tương lai, về ngành nghề mình đang theo học: “Khi biết tin em rớt nguyện vọng 1, mẹ em khá là sốc. Em cũng sốc lắm, em nghĩ có khi là cánh cửa của đời mình đóng lại rồi. Tại vì thi lên cấp ba mình chỉ thi được một lần thôi nên em sợ”.

Có lẽ, đó là cảm xúc chung của các em – cú sốc đầu đời ở lứa tuổi 14, 15 tuổi, Đặng Như Ngọc, một học sinh đang học nghề nhớ lại cái cảm giác thất bại của mình khi rớt nguyện vọng 1, lớp 10 công lập khi ấy: “Nó cũng là một cơ hội, một cánh cửa cho mình. Tụi em khi đăng ký vô trường cũng sẽ chọn một ngành mà mình theo học. Tụi em cũng được một khoảng thời gian để trải nghiệm tất cả các ngành nghề để xem mình hợp với ngành nào, mình thích ngành nào thì mình đăng ký ngành đó. Ban đầu em chọn ngành học Du lịch, nhưng sau đó em đã chuyển qua học ngành Dịch vụ giải trí và tổ chức sự kiện”.

Hiện nay, về chính sách miễn học phí đối với học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp trình độ trung cấp được nêu rõ trong Nghị định số 86 của Chính phủ về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập… Cụ thể, người tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp được miễn học phí. Như vậy, học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở học tiếp lên trình độ trung cấp, đồng thời chưa tham gia bất kỳ khóa đào tạo trình độ trung học phổ thông, sơ cấp và trung cấp khác thì được miễn học phí.

Theo Tiến sĩ Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội, nhận thức về việc học nghề của xã hội, của phụ huynh trong thời gian qua cũng đã có những thay đổi tích cực: “Rất là mừng là đối với giáo dục nghề nghiệp trong thời gian qua, đó là tỷ lệ học sinh tốt nghiệp cơ sở giáo dục nghề nghiệp có việc làm rất cao, bình quân 85%, nhiều trường, nhiều nghề học sinh ra trường là có doanh nghiệp tuyển dụng ngay, thậm chí không có người để tuyển. Nếu như chúng ta nhận thức được rõ ràng cơ hội việc làm, cơ hội về thu nhập và thăng tiến trong giáo dục nghề nghiệp cũng không khác gì các em đi học đại học thì người dân, gia đình sẽ có sự thay đổi. Trên thực tế, trong 3 – 4 năm trở lại đây, tôi thấy điều này cũng thay đổi rất rõ”.

Học viên Việt Giao đạt Giải Nhì tại cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch giỏi cấp Thành Phố

 

Thực tế, với nhiều phương thức học tập đa dạng cùng các chính sách khuyến khích công tác học nghề như hiện nay của Chính phủ, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các hướng rẽ cho học sinh sau Trung học cơ sở đã từng bước mang lại sự tin tưởng và an tâm rất nhiều cho phụ huynh lẫn thí sinh. Trong đó, không thể không nhắc đến mô hình 9+ mà nhiều trường trung cấp đã triển khai trong những năm gần đây. Chương trình 9+3 là hình thức học văn hoá rút gọn từ 4 đến 6 môn song song với học trung cấp chính quy. Học sinh tốt nghiệp Trung học cơ sở theo học chương trình 9+ Trung cấp rút ngắn thời gian đào tạo bằng việc học song song học văn hóa và chuyên ngành.

Với mục tiêu đào tạo ra nguồn nhân lực không chỉ giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mà còn vững vàng về kỹ năng sống, thành thạo nhiều ngoại ngữ, hướng đến nguồn nhân lực chất lượng quốc tế – trở thành công dân toàn cầu, trường Trung cấp Việt Giao luôn tạo mọi điều kiện để học sinh có thể phát triển một cách toàn diện. Điểm nổi bật của trường là phương pháp đào tạo chú trọng thực hành. Học sinh sau khi tốt nghiệp THCS đã có thể tiếp cận, làm quen và thành thạo với phương pháp học tập mới ở trường Trung cấp Việt Giao (top các trường đào tạo du lịch, khách sạn, bếp). Phương pháp học tập thuyết trình, làm việc nhóm, thực hành qua các buổi học thực tế, các chuyến kiến tập, thực hành, cọ xát với các kỳ thi của trường, thành phố và quốc tế… điều này đã giúp các bạn năng động hơn, sớm trưởng thành hơn, hình thành kỹ năng sống tốt hơn.

Trường đã bắt đầu nhận hồ sơ nhập học, phụ huynh học sinh liên hệ tư vấn ngành nghề và làm thủ tục nhập học tại 193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10. Điện thoại: (028) 3927.0278 – 3834.8832, 3834.9893, Hotline: 0925.357.357 – 0979.66.88.68, website: www.vietgiao.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.