Nhiều bạn trẻ chọn học nghề sau khi tốt nghiệp THCS

17 6 HNL9 2

Theo suy nghĩ thông thường của nhiều người, phải học xong hết bậc trung học phổ thông thì mới nghĩ đến chuyện “chọn nghề”. Tuy nhiên, học sinh sau khi tốt nghiệp trung học cơ sở hoàn toàn có thể chọn học tại một trường nghề, vừa có nghề trong tay, vừa hoàn chỉnh được chương trình văn hoá trung học phổ thông.

Không phải học sinh sinh yếu kém mới học nghề

Xã hội Việt Nam vẫn còn rất nặng tư tưởng bằng cấp, ai cũng đua cho con cái mình vào đại học. Để rồi hàng chục ngàn tấm bằng đại học vẫn nằm im trong ngăn tủ, bởi chủ nhân của chúng thất nghiệp, làm trái nghề… hoặc “liên thông ngược” – trở lại học nghề.

17 6 HNL9 2

Môi trường học tập năng động ở trưởng Trung cấp nghề Việt Giao

Chúng tôi có dịp trò chuyện với bạn Nguyễn Ngọc Lan, tốt nghiệp Trường trung cấp nghề Việt Giao được 2 năm. Cách đây nhiều năm trước, khi bạn bè cùng lớp hớn hở ôn luyện để thi vào cấp 3 thì Lan lại chọn cho mình con đường riêng – đó là đăng ký học nghề Quản trị bếp và ẩm thực (Trung cấp Việt Giao). Sự lựa chọn này của bạn đã vấp phải sự hồ nghi của gia đình và bạn bè. Mọi người cho rằng, với học lực khá như bạn thì nên tiếp tục học lên cấp 3, chưa nên nghĩ đến chuyện nghề nghiệp quá sớm.

sv quan tri bep am thuc 2 thi tot nghiep 14

Nhiều bạn trẻ đã có được công việc ổn định sau khi học nghề bếp tại trường

Thế nhưng bằng niềm đam mê với nghề đầu bếp, Lan đã thuyết phục gia đình của mình để lên TP.HCM đăng ký học tại Trường trung cấp nghề Việt Giao. Lan chia sẻ, bạn muốn sống với đam mê của mình từ nhỏ là nấu những bữa ăn thật ngon cho gia đình, người thân và hàng ngàn thực khách. Nếu bạn học 3 năm cấp 3 nữa thì e rằng đam mê sẽ bị “mai mọt” dần…

Hơn nữa, sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề hệ 3 năm, bạn được cấp bằng trung cấp nghề hệ chính quy và được phép liên thông lên cao đẳng – đại học và các bậc học cao hơn theo quy định của Bộ GD & ĐT.

Đến nay, Lan đã là đầu bếp trong một nhà hàng tiệc cưới ở Bình Dương với mức thu nhập ổn định. Trong khi bạn bè năm xưa mới năm nhất đại học, Ngọc Lan đã hành nghề đầu bếp, đã được trải nghiệm cuộc sống tự lập, không còn phụ thuộc vào gia đình nhiều. Hiện tại bạn đang dự định học liên thông lên cao đẳng để nâng cao tay nghề và kiến thức chuyên môn.

Hãy tự quyết định tương lai của mình

Rất nhiều học sinh muốn sớm được chạm đến đam mê của mình bằng việc học nghề, nhưng lại sợ áp lực từ gia đình, bạn bè và xã hội. Đó là quan niệm học nghề chỉ dành cho học sinh yếu, kém, không đủ sức vào cấp 3; học nghề sớm thì sẽ không có nền tảng kiến thức phổ thông…

Những quan niệm ấy đã quá lạc hậu trong xã hội hiện đại. Theo thống kế của Tường trung cấp nghề Việt Giao, ngày càng nhiều học sinh tốt nghiệp cấp 2 có học lực khá giỏi đã chọn nhà trường là nơi gửi gắm ước mơ, đam mê của mình. Từ THCS thẳng tiếp lên trung cấp nghề, các bạn còn có thể rút ngắn được thời gian học tập. Chỉ mất 3 năm, vừa có bằng Trung cấp nghề, vừa có thể chọn cách đi làm ngay hoặc liên thông lên cao đẳng-đại học (liên thông sẽ được hưởng chính sách giảm 50% học phí).

17 6 HNL9 6

SV ngành Hướng dẫn du lịch trường Trung cấp nghề Việt Giao được thực tế với nghề qua nhiều chuyến đi

Bạn Hồng Minh (ở Kon Tum) muốn tự lập sớm để phụ giúp cho gia đình nên đã chọn học trung cấp nghề. Đúng như những gì bạn mong muốn, chỉ sau 3 năm học nghề, bạn đã có trong tay tấm bằng Trung cấp nghề hướng dẫn viên du lịch cũng như chứng nhận hoàn thành chương trình văn hóa bậc học THPT (10,11,12). 3 năm đó, bạn được thực hành rất nhiều nên khả năng thuyết trình, nói trước đám đông của bạn được cải thiện rõ rệt. Minh đang cố gắng rèn luyện để trở thành một hướng dẫn viên du lịch giỏi, không thua kém các bạn tốt nghiệp cao đẳng-đại học.

Trường trung cấp nghề Việt Giao đang đào tạo những ngành nghề rất “hot”, đáp ứng nhu cầu của thị trường lao động như Hướng dẫn du lịch, quản trị khách sạn, Quản trị Bếp và ẩm thực, Quản trị dịch vụ giải trí và thể thao, Kế toán doanh nghiệp, Quản trị mạng máy tính… Cùng với đó là rất nhiều khoá ngắn hạn vô cùng hấp dẫn. Sự gia tăng nhanh chóng số lượng hồ sơ nộp vào Trường trung cấp nghề Việt Giao chứng tỏ rằng, học nghề đang ngày càng thu hút bạn trẻ bởi những lợi thế mà con đường này mang lại. Thành công đến từ nỗ lực, đam mê và sự lựa chọn con đường đi phù hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.