Tốt nghiệp THCS thẳng tiếp lên Trung cấp nghề Việt Giao giải tỏa áp lực thi cử, học phí

20 5 tu van toan truong cmt8 3

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa, các bạn học sinh lớp 9 sẽ bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10. Đây được cho là kỳ thi căng thẳng chẳng kém so với kỳ thi tốt nghiệp THPT hay ĐH bởi tỉ lệ chọi vào các trường công lập, trường chuyên, trường điểm luôn ở mức cao. Vì tâm lý muốn chọn trường tốt, trường điểm nên áp lực của kỳ thi đầu vào lớp 10 đè nặng trên vai học sinh và còn cả phụ huynh. Điều này khiến các bạn học sinh lớp 9 luôn ở trong trạng thái căng thẳng, mệt mỏi, mất đi hứng thú học tập.

GV Viet Giao day huong nghiep tai Hoang Van Thu

Chương trình hướng nghiệp cho học sinh lớp 9 của trường TCN Việt Giao giúp các em giải tỏa áp lực thi cử, chọn trường

Em Quách Tống Minh Khôi, chia sẻ về những áp lực thi cử: “Khi bước vào kỳ thi nào cũng vậy, em và các bạn cũng đều cảm thấy lo lắng, nhất là khi kỳ thi tuyển sinh lớp 10 lại vô cùng quan trọng. Em sợ thi không đạt kết quả tốt, phụ lòng tin, kỳ vọng của cha mẹ. Năm nay, số lượng HS tốt nghiệp THCS lại càng đông, trong khi các trường điểm, trường công lập THPT thì chỉ tiêu có giới hạn. Chính vì thế mà cuộc “cạnh tranh” để đậu vào lớp 10 công lập càng khó khăn hơn. Áp lực của kỳ thi tuyển sinh luôn đè nặng trên vai, làm cho em ăn ngủ không yên. Sắp bước vào kỳ thi rồi, em chỉ biết chăm chỉ và cố gắng hết sức để học thôi”.

Ngoài mối lo về bài vở, thi cử; chi phí học tập cũng là áp lực đè nặng trên vai phụ huynh: “Khi con bước chân vào bậc học THPT, gia đình phải tự lo hết mọi khoản tiền trong suốt 3 năm. Mà càng học lên cao thì học phí càng tăng. Bên cạnh khoản học phí ở trường phổ thông, còn rất nhiều chi phí khác mà các bậc phụ huynh phải trang trải như tiền học thêm, tiền xe cộ, mua sách vở… cha mẹ phải chật vật lo các khoản phí”.

Dien gia Do Tuan Anh day teambuliding

SV Hướng dẫn du lịch Việt Giao học Teambuilding với giám đốc công ty du lịch Việt Mark

Để giải tỏa áp lực thi cử, học hành và cho các em cơ hội tìm được nghề nghiệp ổn định, ngày càng nhiều học sinh, phụ huynh đã chọn con đường từ THCS thẳng tiếp lên trung cấp nghề. Các bạn chỉ cần chỉ nộp hồ sơ xét tuyển vào trường trung cấp nghề, tại đây, các bạn sẽ được học kết hợp 2 chương trình: học nghề và chương trình hoàn chỉnh văn hóa THPT. Chính vì thế, thời gian đào tạo được rút ngắn và tiết kiệm nhiều chi phí học tập khác. Bên cạnh đó, nhà nước còn có chính sách khuyến khích cho học sinh lớp 9 học trung cấp nghề bằng cách giảm 50% học phí.

Ngay khi các bạn ở các trường THPT còn phải học thuộc lòng những kiến thức lý thuyết khô khan thì các bạn ở các trường Trung cấp nghề đã được trải nghiệm thực tế trong từng môn học. Các bạn ngành Bếp – Ẩm thực tự tay thực hiện các món ăn theo phong cách Á, Âu, các bạn Quản trị Khách sạn pha chế và biểu diễn bartender tại các nhà hàng, khách sạn hay các bạn Hướng dẫn Du lịch đã đứng trên đường tour để dẫn khách tham quan các danh lam thắng cảnh. Để làm được điều đó ngay khi mới 16, 17 tuổi, ngoài sự cố gắng nỗ lực của bản thân, điều không thể phủ nhận đó chính là vai trò đào tạo của trường Trung cấp nghề – môi trường đào tạo và rèn luyện từ phương pháp thực hành, cầm tay chỉ việc. Trường Trung cấp nghề Việt Giao (số 193 Vĩnh Viễn, Phường 4, Quận 10, TP.HCM) với phương châm học “Ứng dụng là số 1 – Học để làm và phải làm được” đã tiên phong chuẩn hóa giáo trình theo chương trình đào tạo nghề của các nước ASEAN, bên cạnh đó còn tiếp thu và học hỏi theo chương trình đào tạo nghề của nước Đức.

Chính môi trường học tập tích cực này đã giúp các em ngay từ khi tuổi đời còn khá trẻ đã trở nên bản lĩnh và trưởng thành hơn bạn bè cùng trang lứa. Minh chứng cho điều đó, nhiều bạn học sinh lớp 9 thẳng tiếp lên trung cấp nghề, sau khoảng 6 tháng đến 1 năm đào tạo tại trường, khi tham gia kỳ thi lớn, các bạn đã đoạt được những giải thưởng cao.

16 tuổi, thí sinh nhỏ tuổi nhất đạt giải 4 (khuyến khích) ở Kỳ thi Tay nghề Trẻ cấp Thành Phố năm 2016 – bạn Huỳnh Văn Tuấn. Khi nhận được tin đạt giải ca Tuấn đã bày tỏ niềm hạnh phúc vì được học tập và thực hành chế biến món ăn tại trường Việt Giao: “Bản thân em là học sinh tốt nghiệp THCS đã chọn học tiếp nghề Bếp – Ẩm thực ở bậc học Trung cấp nghề chính quy, việc được học tập với các GV giỏi nghề, có trải nghiệm có thực tế đã cho em thêm nhiều kỹ năng sống, tiếp cận và thực hiện được ước mơ ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường, bên cạnh được các thầy cô là các cố vấn học tập góp phần định hướng nghề nghiệp, công việc tương lai cho nên em đã xây dựng cho mình ước mơ, hoài bão, lòng nhiệt huyết, thể hiện hết khả năng của bản thân và cho mọi người thấy rằng em đã đi đúng hướng”.

26_4_Chan_dung_Tuan_3

Em Huỳnh Văn Tuấn học từ lớp 9 lên trung cấp nghề giải giải nghề nấu ăn thành phố khi mới 16 tuổi

Em đã tạo sự bất ngờ rất lớn cho các Ban Giám Khảo. Ban Giám khảo cuộc thi cho rằng vị trí thứ 4 của Tuấn trong nghề Bếp này được đánh giá rất xứng đáng, bởi vì với kinh nghiệm và tuổi đời non nớt.

Cô Nguyễn Hà Mai Hân – Phó Phòng Đào tạo & Khảo thí trường Trung cấp Việt Giao chia sẻ: “Tại trường chúng tôi, tỷ lệ học sinh học hết lớp 9 đi học bậc Trung cấp nghề là tương đối cao. Tất cả các em đều được phụ huynh đưa đến tìm hiểu và lựa chọn ngành học. Chúng ta phải nhìn rõ vấn đề, chính bản thân các trường trung cấp nghề có những lợi ích không thể phủ nhận nên việc ủng hộ hay không ủng hộ xuất phát từ tâm lý bằng cấp của người lớn. Và khi người lớn nhận ra bằng cấp không đồng nghĩa với việc làm ổn định, tự khắc họ sẽ chọn con đường khác hiệu quả hơn”.

Hiện nay, Trung cấp Việt Giao là một trong những đơn vị đào tạo hàng đầu các lĩnh vực Du lịch, Nhà hàng, Khách sạn, Ẩm thực. Chương trình học được cập nhật liên tục để sinh viên ra trường có thể đáp ứng nhu cầu tuyển dụng của các nhà hàng, khách sạn cao cấp, các doanh nghiệp lữ hành chuyên nghiệp, bên cạnh đó, trường còn trang bị cho các em nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin hội nhập quốc tế.

Trường đang tư vấn các ngành Hướng dẫn Du lịch, Quản trị Khách sạn, Quản trị Bếp – Ẩm thực, Quản trị Dịch vụ Giải trí – Thể thao, Kế toán Doanh nghiệp cho các bạn trẻ tại: số193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10, website:www.vietgiao.edu.vn. ĐT: (08) 3834.9893, 3834.8832, 6686.1357. Hotline: 0979.66.88.68, 0925.357.357.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.