Câu chuyện về hướng nghiệp với HS lớp 9: Cha mẹ đừng tạo áp lực nữa, chúng con muốn “tự do”?

 Hiện nay, có rất nhiều phụ huynh luôn bắt con cái của mình sau khi tốt nghiệp THCS vào học tiếp con đường THPT rồi sau đó bước tiếp con đường dài hơi hơn nữa đó là chọn thi vào các trường Cao đẳng hay Đại học. Liệu điều đó có tốt hay không tốt đối với các bạn học sinh lớp 9 sau khi tốt nghiệp THCS?

Trong suy nghĩ của đại đa số các bậc cha mẹ ngày nay, việc con cái của mình sau khi học vào các trường cao đẳng hay đại học đều sẽ kiếm được một tấm bằng rồi sau đó là tìm kiếm cho mình được một công việc ổn định; lớn hơn nữa mục đích của các bậc cha mẹ là muốn nở mày nở mặt đối với bà con hàng xóm, láng giềng. Nhưng liệu các bậc cha mẹ có thử một lần hỏi con cái của mình có thích điều đó hay không? Liệu con cái của mình có muốn làm điều đó hay là không? Rồi thử hỏi con cái mình vì mong muốn của cha mẹ nó mà các bạn đang chịu một thứ áp lực do những điều đó gây ra hay không?

Có một lần tôi đi hướng nghiệp với các bạn học sinh lớp 9 để giúp các em có sự định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Trong lúc tôi nói chuyện định hướng cho các em, tôi có đặt cho các em một số câu hỏi như: Các em có cảm thấy áp lực trong việc học khi ba mẹ các em cứ bắt ép phải thi vào các trường Cao đẳng này rồi các trường Đại học kia hay không? Rồi các em có bao giờ lựa chọn học ngành nghề theo sở thích của mình nhưng lại bị cha mẹ của mình ngăn cản không?

Nhiều bạn trẻ hiện nay đang bị áp lực bởi những mong muốn quá lớn từ các bậc cha mẹ (Hình ảnh minh họa)

Tôi vô cùng ngạc nhiên về những câu trả lời của các em, trong những câu trả lời đó tôi thấy được sự mong mỏi thật sự của các bạn như thế nào? Các bạn mong muốn thi vào các trường Trung cấp hơn là các trường Cao đẳng hay Đại học để rút ngắn thời gian học và tìm kiếm được một cái nghề, một công việc ổn định, cùng với đó là một mức lương ổn định,… và đặc biệt là các em muốn thực hiện được những ước mơ hoài bão của mình. Nhưng rồi sao, các bạn lại bị chính những người thân yêu, các bậc cha mẹ của chính mình gây sức ép, bắt các bạn phải làm cái này cái kia, trong khi những thứ họ muốn các bạn lại không bao giờ thích làm điều đó cả. Chính sự vùi dập đi những ước mơ tuy còn ngây thơ nhưng vì nó các em có thể tự bản thân mình cố gắng thành công sau này hoặc sau này cho dù trên chặng đường đó các em có thể vấp ngã đi chăng nữa các em vẫn có thể đứng dậy được do các bạn vấp ngã đó là vì niềm đam mê, hoài bão của mình chứ không phải vì một sự ép buộc hay áp lực từ ý muốn của cha mẹ mình, điều đó tôi nghĩ các bạn không bao giờ thích và tôi tin chắc có thể vì những thứ mong mỏi quá lớn đó sẽ khiến các bạn không bao giờ đứng dậy nổi.

Có một bạn học sinh lớp 9 chia sẻ: “Em thích vào học các trường Trung cấp hay học nghề hơn là thích đi học tiếp THPT rồi vào các trường Đại học này kia, để sau này tụi em vừa rút ngắn thời gian học tập và nhanh chóng thành thạo được một cái nghề, có một công việc ổn định hơn là phải tốn thời gian phải học mất nhiều năm như vậy. Nhưng tụi em lại không thể vượt qua sự rào cản cũng như những định kiến của cha mẹ, tụi em rất muốn tự do và muốn tự bản thân mình lựa chọn theo những sở thích của tụi em”.

Các bậc cha mẹ không cho con cái được tự do quyết định bản thân (Hình ảnh minh họa)

Không chỉ riêng các bạn trẻ này đang thiết tha kêu gọi các bậc cha mẹ thay đổi những định kiến, quan điểm được coi là lạc hậu về việc lựa chọn ngành nghề, mà đa số các bạn trẻ đều mong muốn thay đổi điều đó, bởi các bạn trẻ đều muốn theo đuổi niềm đam mê cũng như sở thích của mình hơn là cứ bị ép buộc trong một sự xiềng xích của các bậc cha mẹ hiện nay. Đó chính là sự “tự do” mà các bạn trẻ đang mong muốn./.

Trường TC Việt Giao – thành phố Hồ Chí Minh là một trong những trường chuyên đào tạo về các ngành như: Quản trị Khách sạn, Hướng dẫn du lịch, Quản trị Bếp – Ẩm thực (chuyên ngành Kỹ thuật chế biến món ăn – đào tạo Chief Cook), Kế toán doanh nghiệp, Quản trị Mạng máy tính, Quản trị công nghệ dịch vụ Giải trí và Tổ chức sự kiện Thể thao. Hiện tại trên thị trường lao động hiện nay, các ngành đào tạo này đang rất “hot” và thu hút được nhiều nhà tuyển dụng. Đặc biệt, trường TC Việt Giao còn đảm bảo việc làm và mức lương ổn định cho các bạn sinh viên sau khi tốt nghiệp ra trường.

* Liên hệ tư vấn và nhập học:

Website: https://www.vietgiao.edu.vn

Địa chỉ: 193 Vĩnh Viễn, Phường 4, Quận 10, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0925.357.357 – 0979.66.88.68

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0925 357 357