Nhiều học sinh muốn học nghề sau tốt nghiệp THCS

“Em muốn học nghề nhưng làm sao để thuyết phục ba mẹ cho đi học nghề”, “Em thích nhiều nghề lắm nhưng không biết nên chọn nghề nào”, “Học nghề có thể trở thành chuyên gia được hay không”…

Đó là một số băn khoăn thắc mắc của các bạn học sinh lớp 9 tham gia chương trình tư vấn hướng nghiệp tại TP.HCM sáng nay.

Chương trình do Báo Giáo dục TPHCM kết hợp với các trường THCS tổ chức có sự tham gia của các chuyên gia tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp các trường THPT, trung cấp trên địa bàn thành phố. Trung cấp Việt Giao với sự tham gia của các diễn giả: thầy Nguyễn Hoàng Chương – Trưởng ban tư vấn hướng nghiệp, ThS Nguyễn Quỳnh Lâm và ThS Nguyễn Thị Thanh Thương.

Trả lời cho câu hỏi của một học sinh trường THCS Nguyễn Trãi (quận Bình Tân) “Học nghề có thể trở thành chuyên gia được hay không”, thầy Nguyễn Hoàng Chương khẳng định hoàn toàn có thể. “Trước giờ chúng ta luôn có suy nghĩ học trung cấp làm thợ, học đại học làm thầy, tuy nhiên có một nghịch lý về thầy thợ trong xã hội hiện nay, do các bạn học đại học những không học một cách nghiêm túc và đại học hiện tại đào tạo quá nhiều nêu khi ra trường thì bạn lại làm nhưng công việc thấp hơn giá trị bằng cấp của mình. Cùng ở một độ tuổi 22 thì bạn học nghề đã có 4 năm kinh nghiệm trong khi bạn học đại học mới ra trường. Chuyên gia là từ dùng để chỉ những người thành thạo, hiểu biết trong một lĩnh vực nào đó. Ví dụ nếu bạn tốt nghiệp trung cấp Việt Giao, bạn thành thạo trong tất cả các công thức chế biến món ăn, cách xây dựng tổ chức không gian bếp…thì bạn là chuyên gia ẩm thực”.

Nhiều học sinh quan tâm đến các ngành nghề của TC Việt Giao

Đối với câu hỏi của bạn Nguyễn Việt An, học sinh lớp 9 trường THCS Bình Đông “Em muốn học nghề nhưng làm sao để thuyết phục ba mẹ cho đi học nghề”, ThS Nguyễn Quỳnh Lâm đưa ra lời khuyên: “Để thuyết phục được phụ huynh thì đầu tiên các em phải hiểu rõ ngành nghề và con đường học tập của ngành nghề đó. Khi chúng ta hiểu rõ rồi thì mới thuyết phục được ba mẹ. Ví dụ nếu chọn các ngành thiên về học thuật, nghiên cứu, hàn lâm: Bác sĩ, công an, quận đội, nhà nghiên cứu, luật sư thì em học tiếp lên THPT còn nếu bạn thích các ngành học về dịch vụ, kinh tế,  kỹ thuật : Khách sạn nhà hàng, Bếp Ẩm Thực, Du lịch, quản trị kinh doanh, Kế toán, CNTT, Cơ khí  thì bạn nên chọn học trung cấp để được thụ hưởng một chương trình học mới tích hợp văn hóa và nghề và những chính sách hỗ trợ học phí của chính phủ”.

Buổi tư vấn hướng nghiệp sáng nay, trung cấp Việt Giao tham gia tại 03 cụm trường, tư vấn cho gần 3000 phụ huynh và học sinh. Theo đánh giá chung của Ban tư vấn trường, nhiều phụ huynh, học sinh bày tỏ quan tâmvề các ngành nghề có thể học ngay sau khi tốt nghiệp THCS. Nhiều bạn thích nhiều nghề nhưng lại không biết nên chọn nghề nào. Giaỉ đáp băn khoăn này của học sinh, ThS Nguyễn Thị Thanh Thương – thành viên Ban tư vấn hướng nghiệp chia sẻ: “Hiện nay chúng ta đang sống trong 1 “xã hội tốc độ” Một thế giới nghề nghiệp “ai nhanh người ấy sẽ thắng” , một số ngành nghề mà hiện tại để có 1 một việc làm các bạn phải cạnh tranh với gần 100 ứng viên cùng ngành, nên từ bây giờ các bạn phải suy nghĩ đến việc chọn nghề.  Để chọn được nghề phù hợp với bản thân, các bạn cần dựa vào 04 yếu tố: sở thích, khả năng, nhu cầu xã hội và điều kiện kinh tế gia đình”.

Qúy phụ huynh và học sinh còn đang băn khoăn về việc chọn nghề, những lợi ích của việc học nghề sau khi tốt nghiệp THCS vui lòng liên hệ:

Ban tư vấn hướng nghiệp

Trường Trung cấp Việt Giao

193 Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10, TP.HCM

Hotline 0925.357.357 (ThS  Nguyễn Quỳnh Lâm) – 0979.66.88.68 (ThS Trần Thị Kim Ngân)

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0925 357 357