Nhiều lựa chọn cho học sinh không vào lớp 10 công lập

Môi trường học tập thoải mái, chương trình học linh động không áp lực điểm số, 70% thời lượng thực hành… là những lý do khiến nhiều học sinh không thi tuyển sinh vào lớp 10 mà chuyển sang học trung cấp ngay khi vừa tốt nghiệp lớp 9.

Người giỏi đi học nghề

Nhiều năm liền là học sinh khá giỏi nhưng học xong lớp 9, Trương Ngọc Như (Quận 5, TPHCM) không thi tuyển sinh vào lớp 10 và chuyển sang học trung cấp ngành quản trị bếp ẩm thực. Em cho biết lý do chọn học trung cấp là vì em muốn nhanh có nghề nghiệp ra trường đi làm kiếm tiền phụ giúp cha mẹ. “Em mơ ước sau này có thể mở được một của hàng bánh. Những loại bánh do tự tay em làm”, Như tâm sự.

Rời phòng tuyển sinh trường Trung cấp Việt Giao với vẻ hài lòng, chị Trần Bích Trâm (ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biết, trong suốt những năm học cấp 2, con chị đều học đạt học lực giỏi. Tuy nhiên, áp lực về điểm số khiến cháu không ngừng học. Kết quả là cháu bị rối loạn lo âu. “Mình đã tìm hiểu rất kỹ về chương trình học trung cấp nên quyết định cho cháu theo học ngành quản trị khách sạn ở trường. Học trung cấp có nhiều lợi ích mà phụ huynh không nắm. Các cháu không những không bị áp lực học tập mà còn được thực hành rất nhiều kỹ năng cần thiết cho nghề nghiệp và cuộc sống. Bên cạnh đó, mình còn nhận được hỗ trợ về học phí của nhà nước. Mình rất yên tâm và đặt nhiều hi vọng khi cho con học ở đây”.

Nhiều học sinh tốt nghiệp lớp 9 không thi tuyển sinh vào lớp 10 mà chọn những hướng đi khác

Trường nghề trong xu thế mới

Chưa bao giờ bậc học Trung cấp được ưu tiên phát triển như bây giờ. Nguyên nhân là vì thời gian đào tạo ngắn, sinh viên tốt nghiệp có tay nghề vững, có thể đi làm ngay, không phải đào tạo lại. Bên cạnh đó, trong bối cảnh giao lưu kinh tế, ngành dịch vụ phát triển mạnh, những ngành lợi thế của Trung cấp như: Bếp, Hướng dẫn du lịch, Quản trị khách sạn… tất yếu lên ngôi.

Cơ hội càng rộng mở hơn khi một bản thỏa thuận thừa nhận lẫn nhau về nghề du lịch (MRA – TP) chính thức có hiệu lực trong Cộng đồng Kinh tế khối ASEAN bắt đầu từ năm 2015. Thị trường lao động ASEAN mở cửa tự do, thỏa thuận này tăng thu hút lao động vào những khối ngành dịch vụ hiện đang rất cần nhân lực.

Theo Thông tư 57/2011/TT-BGDĐT của Bộ giáo dục Đào tạo, các trường ĐH phải giảm dần và ngừng tuyển sinh hệ trung cấp trước năm 2017. Như vậy, tính tới thời điểm hiện tại, hệ đào tạo trung cấp đã được trả về cho các trường trung cấp và học sinh theo học hệ trung cấp chính là “con ruột” của các trường này.

Bên cạnh những chính sách kịp thời, công tác hướng nghiệp cho học sinh THCS, THPT cũng đã giúp cho các em nhận thức đúng đắn về nghề nghiệp, có định hướng tương lai rõ ràng, mạnh dạn theo đuổi đam mê, từ đó góp phần nâng cao chất lượng đầu vào tại các trường trung cấp. Chuyên môn cao, tay nghề vững, các doanh nghiệp ưu tiên tuyển dụng, nhiều sinh viên thành đạt với nghề – tất cả những điều đó đã hình thành nên một quan niệm mới về những người giỏi đi học nghề.

Chương trình học linh hoạt với 70% thực hành là một trong những yếu tố thu hút học sinh theo học trung cấp ngay khi vừa tốt nghiệp lớp 9

Ở nhiều trường trung cấp, chương trình đào tạo gồm 30% lý thuyết và 70% thực hành vừa giúp rút ngắn thời gian học vừa tạo điều kiện cho sinh viên (SV) có nhiều cơ hội thực hành thành thạo nghiệp vụ.

“Chương trình đào tạo tại các trường trung cấp hiện nay được xây dựng chuẩn hóa theo hướng thực hành, SV tốt nghiệp có thể đi làm ngay mà không phải đào tạo lại, đã tới lúc trung cấp cần được đặt đúng vị trí của nó” – một chuyên gia tư vấn tuyển sinh nhận xét. Theo ông, nhìn từ thực tế cuộc sống, SV hệ trung cấp hoàn toàn có cơ hội thành đạt, có thu nhập ngang bằng hoặc cao hơn so với những sinh viên tốt nghiệp ĐH – CĐ vì điều này phụ thuộc vào năng lực phát triển của từng người chứ không phụ thuộc vào bằng cấp, nghề nghiệp.

Cùng suy nghĩ trên, ông Trương Tuấn Kiệt – giảng viên lâu năm tại các trường nghề ở TP.HCM cho biết: Dạy nhiều mới biết học sinh trường nghề rất có năng lực, ví dụ như tại trường trung cấp Việt Giao, có nhiều sinh viên thi đậu ĐH – CĐ, thậm chí đã có bằng cử nhân, thạc sĩ trong tay nhưng khi ra trường muốn chuyển hướng công việc đã lựa chọn học nghề làm con đường phát triển sự nghiệp. Thậm chí, nhiều bạn muốn tiếp quản việc kinh doanh của gia đình (nhà hàng, khách sạn…) phải vào trung cấp học để chuẩn hóa kiến thức, bằng cấp giúp dễ dàng quản lý nhân viên. Từ thực tế này chứng tỏ, học trung cấp có sức hút và vị thế riêng, không phải là lựa chọn cuối cùng như nhiều người vẫn nghĩ.

Trường trung cấp Việt Giao đang nhận hồ sơ xét tuyển đợt 1 năm 2019 các ngành có nhu cầu nhân lực cao: Hướng dẫn Du lịch, Quản trị Khách sạn, Quản trị Bếp – Ẩm thực dành cho các bạn tốt nghiệp lớp 9 trở lên, khai giảng ngày 10/04/2019.

Liên hệ tư vấn và nhập học tại: 193 Vĩnh Viễn, P.4, Q.10, www.vietgiao.edu.vn

Hotline: 0925.357.357 – 0979.66.88.68

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

0925 357 357