Chú trọng hướng nghiệp ngay từ lớp 10

Định hướng nghề nghiệp là điều tối cần thiết, cần được bắt đầu từ sớm. Do đó ngay từ đầu năm học, nhiều trường THPT đã tổ chức hướng nghiệp cho học sinh từ lớp 10.

Giáo dục hướng nghiệp giúp học sinh chọn được nghề phù hợp năng lực và sở thích. Nhờ hoạt động này, nhiều khó khăn, trăn trở của các em sẽ được tháo gỡ.

Thời điểm phù hợp để hướng nghiệp

Ở các quốc gia phát triển, định hướng nghề nghiệp được bắt đầu rất sớm, ngay từ bậc phổ thông. Hoạt động này thường được tổ chức bài bản thông qua các buổi chuyên đề giữa phụ huynh với học sinh, nhà trường với học sinh. Học sinh cũng được làm các bài trắc nghiệm hướng nghiệp để đánh giá bản thân phù hợp với nghề nào.

Hướng nghiệp được tiến hành ngay từ cuối cấp THCS, đẩy mạnh hơn ở cấp THPT là phù hợp với sự phát triển tâm lý ở học sinh. Ở tuổi tiểu học, các em còn những ước mơ trẻ con về nghề nghiệp. Tuy nhiên khi bước vào giai đoạn thiếu niên, các em đã bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về nghề nghiệp tương lai.

Từ đó, các em có sự thay đổi trong xu hướng học tập: Tập trung nhiều hơn vào các môn liên quan đến nghề nghiệp mình quan tâm. Vì lẽ đó, giai đoạn này cần có sự tác động của công tác hướng nghiệp để kịp thời điều chỉnh những lựa chọn nghề chưa chín chắn, chưa phù hợp.

Thực tế nhiều năm qua, không ít học sinh tốt nghiệp THPT chọn học nghề thay vì vào đại học. Thậm chí nhiều người tốt nghiệp đại học, cao học nhưng khó tìm việc cũng quay ra học nghề. Nếu những trường hợp này được hướng nghiệp, học nghề sớm sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Trường Trung cấp Việt Giao tư vấn hướng nghiệp cho học sinh THCS

Điều này cũng cho thấy nếu công tác hướng nghiệp được thực hiện hiệu quả, bài toán lãng phí sẽ được giải quyết, an sinh xã hội phần nào được nâng cao. Bài toán làm sao để cung cấp đủ lao động cho các ngành nghề cũng được giải quyết phần nào. Bởi trong bối cảnh công nghiệp hóa – hiện đại hóa, bên cạnh các chuyên gia giỏi, các nhà khoa học lớn, chúng ta cũng rất cần những người thợ lành nghề.

Sôi nổi hoạt động hướng nghiệp từ đầu năm học

Trong bối cảnh thị trường đang “khát” lao động được đào tạo tay nghề vững vàng, việc Chính phủ phê duyệt đề án “Giáo dục hướng nghiệp và định hướng phân luồng học sinh trong giáo dục phổ thông giai đoạn 2018-2025” là bước tiến dài, đồng thời chứng tỏ vai trò quan trọng của hướng nghiệp và phân luồng học sinh phổ thông.

Nhờ những buổi hướng nghiệp đúng lúc, đúng thời điểm nhiều học sinh đã định hướng sớm được tương lai của mình

Hiện thực hóa chủ trương này, ngay từ đầu năm học, nhiều trường THPT đã tổ chức các buổi hướng nghiệp cho học sinh. Bộ GD&ĐT TP.HCM cũng vừa ban hành Kế hoạch hướng nghiệp – tuyển sinh lần 12 năm học 2019-2020. Theo đó từ 14/9 đến 30/12, hoạt động hướng nghiệp dự kiến được tổ chức tại 107 trường THPT trên địa bàn thành phố, thu hút 50.000-80.000 học sinh tham gia.

Tại các tỉnh miền núi như Lào Cai, hoạt động này cũng diễn ra sôi nổi. Đơn cử, trường PTDTNT THCS&THPT Văn Bàn (huyện Văn Bàn) đã thành lập Ban tư vấn, hướng nghiệp cho các em học sinh đang đứng trước ngưỡng cửa chọn ngành nghề. Năm học này, trường cũng đã có kế hoạch tư vấn, định hướng ngành nghề cho các em.

Song song đó, nhiều trường ĐH, CĐ, trung cấp trên cả nước cũng lên kế hoạch tổ chức ngày hội tuyển sinh, hướng nghiệp để cung cấp thông tin bổ ích cho các em. Không nằm ngoài sức nóng này, nhiều doanh nghiệp cũng chủ động tiếp cận học sinh phổ thông vừa để hướng nghiệp, trao học bổng khuyến học, vừa để “nhắm” trước các ứng viên tiềm năng cho đơn vị mình trong tương lai.

Trong bối cảnh xã hội càng phát triển, nghề nghiệp càng đa dạng, yêu cầu về trình độ chuyên môn trong mỗi lĩnh vực cũng ngày một cao. Hoạt động hướng nghiệp lúc này sẽ góp phần không nhỏ quyết định sự phát triển của kinh tế xã hội trong tương lai, cũng như góp phần định hướng cho mục tiêu phát triển giáo dục.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.