Cuộc đua khốc liệt vào THPT có đem lại tương lai nghề nghiệp vững chắc?

5 4 kho khan hoc THPT 4

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2016 ở TP.HCM sẽ có hơn 20.000 học sinh THCS bị loại khỏi các trường công lập. Với số lượng học sinh tương đương năm 2015 nhưng năm nay các trường công lập trong thành phố đã giảm 1.835 chỉ tiêu so với năm học trước. Giờ đây, cuộc đua vào trường THPT ngày càng khốc liệt hơn, trong khi đó mặc dù có trong tay bằng cử nhân, thạc sĩ nhiều bạn trẻ vẫn không tránh khỏi thất nghiệp.

Cánh cửa vào trường cấp 3 vốn đã chật hẹp khi mỗi quận huyện chỉ có vài ba trường THPT nhưng lại có đến mấy chục trường THCS. Vậy nên, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 hàng năm luôn là cuộc đua khốc liệt đối với học sinh THCS để giành suất vào trường công lập. Áp lực thi cử, chọn trường đè nặng trên vai phụ huynh, học sinh khi đây được xem là kỳ thi quan trọng không kém gì thi Đại học. Phụ huynh nào cũng muốn con mình chen chân vào những trường tốp trên, trường chuyên nên buộc các em phải ôn luyện vất vả, căng thẳng. Tuy nhiên, điều không tránh khỏi là số lượng học sinh THCS không có cơ hội đặt chân vào trường THPT công lập vẫn rất lớn.

 

Ngoài các trường công lập, các em học sinh lớp 9 có thể học tại các trường tư thục, các Trung tâm Giáo dục thường xuyên hoặc học nghề tại các trường trung cấp nghề. Phần lớn các em thi trượt là do bị hổng những kiến thức cơ bản ngay từ đầu. Tuy nhiên, với tâm lý muốn con mình học cao để thi đại học, cao đẳng, nhiều phụ huynh vẫn không muốn cho con học nghề mà sẵn sàng để con ôn luyện lại 1 năm để thi lại vào các trường công. Các em học lực yếu, ôn luyện nhiều năm vẫn không thể thi đậu gây tốn khém cho gia đình. Tuy nhiên, nếu không xác định đúng năng lực và thiên hướng nghề nghiệp của con em mình mà bắt buộc học theo ý muốn của phụ huynh sẽ dễ khiến các em chán nản vì không theo kịp chương trình học và các bạn cùng chăng lứa; lâu dần các em sẽ mất dần niềm đam mê, động lực học tập.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM tư vấn cho PH, HS: Các em cần xác định rõ năng lực của mình, nếu không đủ khả năng tiếp tục học lên THPT thì có thể chọn học nghề. Nếu chọn vào trung cấp chuyên nghiệp, các em vừa học nghề vừa học chương trình THPT theo hệ giáo dục thường xuyên. Khi hoàn thành chương trình học, các em sẽ được lợi nhiều hơn vì sẽ tốt nghiệp cùng một lúc hai bằng: tốt nghiệp trung cấp chuyên nghiệp và tốt nghiệp THPT.

5 4 kho khan hoc THPT

Hoạt động hướng nghiệp của trường TCN Việt Giao đã giúp cho học sinh lớp 9 hào hứng với con đường chuyển tiếp lên trung cấp nghề

Học sinh tốt nghiệp THCS đi học Trung cấp nghề hiện đang là hướng đi được Nhà nước khuyến khích với ưu đãi 50% học phí và chính sách vay vốn học tập. Hơn nữa, với hơn 90% học viên ra trường có việc làm ngay.

20 4 vietgiao gianh 6 giai ky thi tay nghe 2

Các bạn học sinh lớp 9 mới vào học nghề bếp tại trường Việt Giao nhưng đã giành giải trong kỳ thi Tay nghề trẻ TP.HCM 2016

5 4 kho khan hoc THPT 1

Các em học sinh lớp 9 học tại trường TCN Việt Giao sớm được trưởng thành qua nhiều kỳ thi tay nghề, các chuyến kiến tập, thực tâp

Sau 3 năm học vừa học nghề vừa học chương trình hoàn chỉnh văn hóa, các em có thể đi làm ngay với mức thu nhập ổn định. Thêm vào đó với bằng Trung cấp nghề và chứng nhận hoàn chỉnh chương trình THPT, các em có thể dễ dàng liên thông lên Cao đẳng nghề hoặc đăng ký dự thi Đại học. Tốt nghiệp THCS thẳng tiếp lên Trung cấp nghề đang là hướng đi giải tỏa áp lực cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10, hơn nữa chính là con đường thuận lợi để các bạn sớm lập thân, lập nghiệp.

5 4 kho khan hoc THPT 3

Chuyên gia tâm lý Huỳnh Anh Bình giới thiệu mô hình giảng dạy của trường TCN Việt Giao cho học sinh lớp 9

Hiện nay, trường Trung cấp nghề Việt Giao đang là nơi đạo tạo uy tín hệ trung cấp nghề 3 năm đối với học sinh tốt nghiệp THCS. Với chương trình học 70% thực hành, dưới sự hướng dẫn của các GV đầu ngành, các em được nhà trường đảm bảo việc làm ngay trong quá trình học và sau khi ra trường.

 Qúy phụ huynh và em học sinh liên hệ để được tư vấn miễn phí: Trường Trung cấp nghề Việt Giao, Địa chỉ: 193 Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10. www.vietgiao.edu.vn, ĐT: (08) 3834.9893, 3834.8832, 6686.1357; Hotline 0925.357.357, 0979.66.88.68

Hạ Hòa

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.