Học hết lớp 9, nam sinh có nên theo nghề bếp?

Bạn Phan Đình Đạt tốt nghiệp THCS Huỳnh Khương Ninh, Q.1, TP.HCM hỏi: “Em là nam giới, rất thích nấu ăn và muốn đi vào nghề đầu bếp. Không phải em thích ăn uống mà do em muốn tìm hiểu và vận dụng những kiến thức khoa học vào việc nấu ăn để sáng tạo và cải thiện bữa ăn cho mọi người”.

Nhưng khi trao đổi với bạn bè và họ tư vấn thêm thì bạn chỉ nhận được những câu nói hết sức nản lòng: “Con trai mà làm cái nghề của con gái, không sợ người ta cười à?”. Bạn nói: “Nghe vậy, em rất buồn nhưng chẵng lẽ vì thế mà em chọn nghề khác? Em đang có dự định theo học trường trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp THCS”.

Sinh viên trường TCN Việt Giao trong giờ học thực hành chế biến món ăn

Như tại trường TCN Việt Giao sẽ đào tạo 4 loại hình tư duy nhằm để nâng cao năng lực tay nghề bao gồm tư duy khoa học thực nghiệm (chủ yếu: thực nghiệm hóa – sinh về dinh dưỡng, tư duy kỹ thuật công nghệ (chủ yếu: kỹ thuật dinh dưỡng trong chế biến bảo quản), tư duy văn hóa nghệ thuật (chủ yếu: văn hóa dân tộc trong ẩm thực), tư duy kinh tế đời sống (chủ yếu: kinh tế cá nhân trong dinh dưỡng).

Thầy Nguyễn Thành Đông, trường Trung cấp nghề Việt Giao trả lời: Chưa có sự phân biệt nào để nói rằng đầu bếp là nghề của con gái, không phải nghề của con trai. Nhà ẩm thực tài ba Yan Can Cook là một ví dụ điển hình. Nếu em đã đam mê, và thích học nghề đầu bếp, thì em cứ theo đuổi. Đừng vì những lời nói khách quan mà chọn nghề khác không phù hợp với năng lực của em. “Đầu bếp” là cách gọi nôm na, khiêm nhường. Thực ra, nghề này rất cao quý. Đó là nghề kỹ thuật dinh dưỡng, kỹ thuật chế biến các món ăn cho nên nghề này không chỉ đòi hỏi sự khéo tay, còn đòi hỏi việc vận dụng trí não một cách sáng tạo trong các lĩnh vực tư duy kỹ thuật, tư duy khoa học về phương diện chế biến và bảo quản thực phẩm dinh dưỡng. Hàng ngày, trên các show truyền hình đều có giới thiệu các vị vua bếp, nổi tiếng trên thế giới, và hầu hết đều là nam giới chiếm số đông. Nếu bạn theo dõi, bạn sẽ học được nhiều điều bổ ích cho nghề mà bạn đang yêu thích. Ngày trước, đây được gọi là nghề nữ công. Nhưng thật ra, đã từ lâu, nghề này không còn là độc quyền của phái nữ, mà nam giới đã tham gia, với số lượng ngày càng đông, trong đó có nhiều vị vua bếp là nam.

Món ăn do các sinh viên trường TCN Việt Giao chế biến

Sinh viên trường TCN Việt Giao trong đồng phục bếp

Giờ học hằng ngày của sinh viên lớp Quản trị bếp ẩm thực

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.