Học nghề khi vừa tốt nghiệp THCS – có nên không? Gợi ý 5 ngành nghề có triển vọng hiện nay

Nên tiếp tục theo học cấp 3 hay lựa chọn đi học nghề và tốt nghiệp lớp 9 thì nên học nghề gì? Đây điều mà rất nhiều bạn học sinh, các gia đình có con em trong độ tuổi này quan tâm. Vì vậy, trong bài viết dưới đây, Trường Trung cấp Việt Giao sẽ giải đáp câu hỏi Học nghề khi vừa tốt nghiệp THPT – có nên không? Gợi ý 5 ngành nghề đang phát triển triển vọng hiện nay cho bạn đọc nhé! 

Có nên học nghề ngay khi vừa tốt nghiệp lớp 9 không?

Tốt nghiệp Trung học Cơ sở là một cột quan trọng đánh dấu hướng phát triển tương lai của nhiều bạn trẻ. Có những bạn sẽ chọn tiếp tục học tại các trường THPT sau đó sẽ tiếp tục học lên Đại học. Nhưng có một số bạn trẻ khác sẽ chọn phương pháp nghỉ học và đi học nghề khi vừa mới học xong chương trình trung học cơ sở. Vậy điều này có tốt không? Các bạn trẻ có nên học nghề khi vừa mới tốt nghiệp THCS không?

Đối với những bạn gia đình có điều kiện tốt, khả năng học tập khá – giỏi thì tất nhiên, các bạn nên tiếp tục theo học chương trình trung học phổ thông, bởi khi có trong tay tấm bằng THPT và cử nhân Đại học sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn, giúp các bạn có thể xây dựng sự nghiệp và phát triển bản thân trong tương lai một cách dễ dàng hơn.

Tuy nhiên, với những bạn “không ham học”, và mong muốn được nghỉ học tại trường lớp, muốn tìm việc làm bên ngoài. Thì học nghề chính là một số lựa chọn hoàn hảo với những bản có gia cảnh, điều kiện khó khăn, bố mẹ không đủ khả năng để trang trải nghiệm cho các em đi học. 

Hơn nữa, việc sở hữu một tấm bằng THPT hay cử nhân Đại học là hoàn toàn “vô sử dụng” với một số ngành nghề như spa, đầu bếp, làm tóc, make up,… Các ngành nghề này hầu như đều đòi hỏi người làm có trình độ chuyên môn cao, kinh nghiệm quan trọng hơn bằng cấp. Chính vì vậy, các bạn trẻ hoàn toàn cho thể đơn giản chọn học nghề nếu bản thân có đam mê.

Tóm lại, rất khó để đưa ra một câu trả lời hoàn chỉnh cho câu hỏi Có nên học nghề ngay khi vừa tốt nghiệp THCS không? Bởi lẽ, lựa chọn ra sao cần phải cân nhắc thật kỹ trước nhiều yếu tố như: tài chính, sức khỏe, đam mê,… Hy vọng rằng bạn sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với bản thân nhất.

Xem thêm: Học Gì Để Theo Xu Hướng – Học Gì Để Sớm Thành Công?

Tốt nghiệp lớp 9 nên học nghề gì? Gợi ý 5 ngành nghề có triển vọng hiện nay

Học nghề ngay khi vừa tốt nghiệp THCS hay không là một lựa chọn khó, nhưng nên chọn học nghề nào có triển vọng còn là lựa chọn khó hơn. Bởi lẽ việc lựa chọn nghề nghiệp cần phải dựa trên nhiều yếu tố như: năng khiếu của bản thân, nhu cầu trên thị trường lao động hiện nay, trong tương lai nghề nghiệp đó có phát triển tốt không?…

  • Học nghề Hướng dẫn du lịch

Kể từ lúc ASEAN được thành lập, hướng dẫn du lịch càng có cơ hội rộng mở hơn tại các nước Đông Nam Á. Ngành nghề này giúp học viên hình thành kỹ năng và bản lĩnh khi xử lý tình huống. Sinh viên khi ra trường sẽ làm các công việc như dẫn tour tại bảo tàng, địa điểm du lịch, khu di tích, bên cạnh đó còn có thể tổ chức các gameshow, MC, teambuilding trong các chuyến du lịch. Do đó, hướng dẫn viên là một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành bại của một chương trình du lịch.

học nghề khi vừa mới tốt nghiệp THCS

  • Học nghề Mạng máy tính

Người quản trị mạng (QTM) là người có khả năng tự thiết lập một mạng máy tính, cấu hình mạng, điều chỉnh hiệu năng hoạt động mạng máy tính, vận hành hệ thống mạng, giúp giải quyết sự cố mạng và nắm được các phương pháp để bảo vệ mạng trước nguy cơ virus, worm, trojan, spam, cũng như các biện pháp chống xâm nhập, ăn cắp thông tin, phá hoại mạng. Các doanh nghiệp quy mô lớn hay nhỏ cũng cần ít nhất một nhân viên chuyên phụ trách hệ thống mạng. Do đó, Mạng máy tính chính là một trong những ngành nghề “hái ra tiền” trong thời đại phát triển hiện nay.

  • Học nghề Khách sạn – Resort

Khách sạn và resort là nơi nhiều khách du lịch lui tới nghỉ ngơi, ăn uống và vui chơi để thư giãn, tìm cảm giác sảng khoái. Đối tượng phục vụ bao gồm du khách nội địa và quốc tế.

Đặc biệt khi ngành dịch vụ đang có xu hướng chuẩn hóa, phát triển với quy mô rộng rãi thì thành phần và mục tiêu đang hướng tới của lĩnh vực này chính là yếu tố quốc tế. Sinh viên ngành Quản trị khách sạn sau khi tốt nghiệp có thể đảm nhiệm các công việc như: Quản lý hoặc chuyên viên các bộ phận tiền sảnh – lễ tân, Cán bộ điều hành, tiếp thị, nhân sự, tài chính tại các cơ quan nghiên cứu, kinh doanh du lịch trong và ngoài nước…

học nghề khi vừa mới tốt nghiệp THCS

  • Học nghề bếp – ẩm thực

Sự tăng trưởng của du lịch kéo theo sự phát triển của hệ thống các nhà hàng, khách sạn – resort. Điều này càng làm nổi lên vấn đề “khát” nhân lực ngành Bếp. Hiện nay, nghề bếp đã trở thành một nghề hiện đại, được xã hội tôn vinh thể hiện qua các cuộc thi đầu bếp tổ chức hằng năm từ trong nước đến quốc tế, gần đây nhất là cuộc thi “Vua đầu bếp – Masterchef Viet Nam”. Và hẳn nhiên, đi kèm theo đó là mức thu nhập khủng mà nhiều bạn trẻ mơ ước khi đến với nghề.

Học nghề Quản trị Dịch vụ giải trí và sự kiện tổ chức

  • Học nghề Quản trị Dịch vụ giải trí và Tổ chức sự kiện

Ngành nghề này rất thích hợp với những ai yêu thích sự năng động. Sau khi ra trường, bạn có trở thành nhân viên chuyên viết copywriter, nhà tổ chức sản, xuất chương trình sự kiện và quảng cáo, tổ chức sự kiện, truyền thông và kỹ năng quản lý, xử lý các tình huống tốt.

Đây là ngành đào tạo các chuyên viên có kiến thức nền tảng về kinh tế, văn hóa, quản trị kinh doanh…, có kiến thức chuyên sâu về quản trị kinh doanh các dịch vụ vui chơi giải trí, có khả năng quản lý, phân tích, am hiểu về văn hóa, môi trường dịch vụ du lịch và vui chơi giải trí.

 

Học nghề có bằng cấp ở đâu? Trung cấp Việt Giao – Nhiều chương trình đào tạo nghề có bằng cấp

Nắm bắt và thấu hiểu được những nhu cầu của các bạn học sinh đang có nhu cầu học nghề, hoặc những gia đình đang có ý định hướng cho con em mình đi học nghề, 

Trường Trung cấp Việt Giao (TP. HCM) là nơi có những chương trình đào tạo cho học sinh tốt nghiệp Trung học Cơ Sở với hệ chính quy và hệ ngắn hạn. Ngoài ra, trường cũng có những chương trình đào tạo nghề song song, giúp các em vừa có thể học THPT, vừa có thể học nghề kiếm tiền.

Hiện nay, các ngành nghề đào tạo tại trường cũng rất đa dạng như: Bếp – Bánh – Pha chế, Quản lý Nhà hàng – Khách sạn, Quản trị mạng máy tính , Nghiệp vụ cao cấp,…

 

THÔNG TIN LIÊN HỆ

TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT GIAO

Cơ sở 1: 193 Vĩnh Viễn, Q.10, P.4, TP.HCM

Cơ sở 2: 137 Trần Não. Phường An Khánh, Quận 2 (cũ), TP. Thủ Đức

ĐT: (028) 39 270 278 – 38 349893

Đường dây nóng/Zalo: 0979 66 88 68 – 0925 357 357 – 081 77777 85

Email: vietgiao.edu@gmail.com

FB: Trung cấp Việt Giao

Website: www.viegiao.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.