Phụ huynh muốn con vào học trường nghề

huong-dan-du-lich01

Đó là những chia sẻ có thực của nhiều phụ huynh trong Ngày hội tư vấn hướng nghiệp phân luồng học sinh lớp 9 cho gần 500 phụ huynh các trường THCS trên địa bàn TP.HCM vừa qua. Nhiều phụ huynh khi đến nộp hồ sơ tuyển sinh tại trường Trung cấp Việt Giao cũng bày tỏ mong muốn cho con học nghề vì chương trình học rút ngắn thời gian, gắn liền với thực tế, không lo thất nghiệp…

  • Sau THCS phải biết chọn hướng đi

Vì sao chương trình học nghề lại được nhiều phụ huynh mạnh dạn lựa chọn cho con em trong khi tâm lý bằng cấp vốn đã tồn tại nặng nề trong xã hội? Chia sẻ về lý do, chị Nguyễn Thị Ngọc Hà, phụ huynh em Nguyễn Ngọc Phương Uyên (THCS Lê Lợi) cho biết: “Đó là khi mình biết được con đường học nghề này qua sự tư vấn của các thầy cô ở trường THCS. Nghe nói chương trình học thực tế, 3 năm có thể đi làm, nếu học đại học từ THCS thì chỉ khoảng hơn 5 năm (thay vì 7 năm). Mình thấy khá hay nên tìm hiểu thử. Mình đã đến trường Trung cấp Việt Giao để tham khảo mô hình học và xem các bạn học thực tế. Thay vì các bạn học THPT nặng nề với các môn Toán, Lý, Hóa, Sinh… mà không áp dụng được vào thực tế thì các bạn học nghề đã có thể học đi đôi với hành, thành thạo nghề nghiệp. Đây chính là môi trường học mà mình mong muốn cho con”.

2 6 HNL9 8

Phụ huynh tìm hiểu về hướng đi học TCN cho con em sau khi tốt nghiệp THCS

Cũng giống như chị Ngọc Hà, chị Hoàng Lan cũng định hướng cho Hồng Loan đi học nghề dù ở trường em học rất khá, dễ dàng đậu lớp 10 công lập như nhiều bạn cùng trang lứa. “Là một cô giáo dạy văn ở bậc THPT nhưng khi thấy con mình có đam mê với nghề Bếp – Ẩm thực, mình cũng không ép phải học THPT rồi thi vào ĐH. Thay vào đó, với sở thích này thì con đi học nghề từ THCS sẽ giúp giảm tải những môn học lý thuyết, sớm theo đuổi đam mê và sớm có nghề nghiệp ổn định”.

Chất lượng của chương trình học nghề chưa bao giờ bị đánh giá thấp mà chính vì tâm lý bằng cấp khiến cho nên nhiều phụ huynh, học sinh “chê” việc học nghề. Thời gian gần đây, nhiều phụ huynh, học sinh đổ xô đi học Trung cấp nghề đã khiến cho nhiều người phải nhìn nhận lại hướng đi này. Chương trình học nghề có khá nhiều ưu điểm nổi bật: con đường học tập rút ngắn, chỉ mất 3 năm đã hoàn thành xong chương trình học nghề và hoàn chỉnh văn hóa THPT theo hướng giảm tải với 6 môn Văn, Lý, Hóa, Toán, Sử, Địa. Sau khi tốt nghiệp, các em có nhiều hướng để lựa chọn: đi làm ngay, liên thông lên CĐ nghề (1 năm), ĐH (1,5 năm). Chương trình được thiết kế với 70% thực hành tạo sự hứng thú trong học tập, giảm tải việc học lý thuyết vốn đã nặng nề ở nhiều cấp bậc. Nhà nước còn đang khuyến khích hướng đi này bằng việc giảm 50% học phí.

2 6 HNL9 9

Phụ huynh ngày càng yên tâm cho con học nghề

  • Học nghề là sự lựa chọn đúng

Khi xác định được hướng đi rõ ràng, không ít phụ huynh đã chia sẻ muốn con học trường nghề. Tại trường Trung cấp Việt Giao, vào thời điểm này, trường đã tư vấn và xét tuyển hồ sơ đăng ký học của nhiều học sinh THCS. Các em đến trường đều có phụ huynh đưa đến để tìm hiểu chương trình học tập tại đây. Hiện tại, các ngành học Quản trị Khách sạn, Quản trị Bếp – Ẩm thực, Hướng dẫn Du lịch được nhiều học sinh lựa chọn. Theo thầy Trần Văn Trắng – Phó phòng Tuyển sinh và Truyền thông: “Những ngành học này phù hợp với học sinh lớp 9 vì chương trình học không quá nặng, không đòi hỏi nhiều kỹ năng. Các bạn vừa làm quen với các nghề sẽ được học từ đầu, các giảng viên sẽ trực tiếp cầm tay chỉ việc nên không sợ không tiếp thu được. Cách học thực học, thực hành còn giúp các bạn thích nghi được môi trường học tập mới tại Việt Giao. Những buổi học thực tế tại nhà hàng, khách sạn hay các tuyển điểm du lịch đem đến nhiều sự mới mẻ, từ đó khơi dậy sự ham học hỏi của các bạn trẻ”.

2 6 HNL9 6

Chương trình học TCN chú trọng thực hành, học tập thực tế đảm bảo tương lai nghề nghiệp cho các em sau khi ra trường

Kỳ thi tuyển sinh năm nay sẽ có gần 21.000 học sinh rớt lớp 10 công lập (theo số liệu từ Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM). Vậy thay vì bắt 21.000 em phải lao đầu vào sách vở, chịu áp lực thi cử nặng nề, tham gia kỳ thi rồi cũng không đạt được kết quả. Thay vì thế, việc nhận thức được năng lực và sở thích, chọn cho con em hướng đi phù hợp sẽ giúp giảm bớt được công sức, tài chính. Đó còn chưa kể nhiều trường hợp, phụ huynh ép con em vào THPT bằng mọi giá, để rồi khi không theo kịp chương trình, chán nản, các em đành bỏ dở giữa chừng.

UYÊN KIM

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.