Sức hút nghề Bartender

Chân dung bartender

Bartender là danh từ để chỉ những người pha chế ở quầy bar. Một bartender điển hình thường làm việc với rượu, hoa quả, chai, bình lắc rượu và ly. Nói là nghề pha chế, nhưng một bartender thường phải thành thục các ngón nghề biểu diễn bình shaker – một loại dụng cụ được coi là “vật bất ly thân” với bartender.

Bartender giỏi là người có thể thuộc nằm lòng các công thức pha chế chuẩn nhiều loại cocktail, “diễn” quá trình pha thành một cuộc chơi tung hứng đầy nghệ thuật và bắt mắt với những chiếc ly, chai và cốc… Ngoài ra, bartender còn phải nhớ sở thích của các khách hàng khác nhau và phải biết cách tạo bầu không khí vui nhộn, biết cách giao tế khéo léo với khách hàng tại quầy bar.

Sinh viên Việt Giao thực hiện kỹ thuật pha chế rượu

Nghề bartender ở Việt Nam

Đang trở nên thịnh hành với sự xuất hiện của ngày càng nhiều các bar, khách sạn và nhà hàng lớn với thực khách đa phần là người nước ngoài. Nhu cầu về nghề bartender trở nên “nóng” hơn bao giờ hết với con số có khi lên đến hơn 600 tại các trang web tìm kiếm việc làm.

Nóng ở đây có 2 lý do. Thứ nhất là “nóng” do nhu cầu thực sự của các nhà hàng, khách sạn, quán bar. Thứ hai là do có quá ít bartender thành thục và chuyên nghiệp ở Việt Nam. Hiện có khá nhiều bạn trẻ theo học các khoá đào tạo bartender nhưng số lượng người thành công không có nhiều.

Sinh viên Việt Giao thực hiện kỹ thuật pha chế rượu

Minh chứng cho điều này, tại cuộc thi bartender được tổ chức năm 2012, giới chuyên gia nhận xét: “Dù có sự góp mặt của các tay pha chế giỏi từ các khách sạn nổi tiếng như Sheraton, Rex, Duxton.., các quán bar, café như Panorama… nhưng cũng khó tìm được một vài bartender có tay nghề vượt trội. Hầu hết bartender Việt Nam đều chưa thực sự thuần thục trong các pha tung hứng”.

Trường nào đang đào tạo?

Hiện nay nghề bartender đang kể trên đã được chuẩn hóa đào tạo theo chuẩn quốc tế tại trường trung cấp nghề Việt Giao tại các khóa ngắn hạn 3 tháng. Tuy nhiên môn học này sinh viên cũng sẽ được học trong các chương trình đào tạo dài hạn đang tuyển sinh khóa K26 hệ trung cấp nghề chính quy các ngành Quản trị khách sạnQuản trị Bếp và Ẩm thựcHướng dẫn du lịch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.