Tốt nghiệp THCS có nên đi học nghề ?

Học đúng ngành để hành đúng nghề

Tốt nghiệp THCS chính là thời điểm quan trọng để học sinh lựa chọn hướng đi cho tương lai của mình. Hiện tại, việc chọn trường, chọn ngành đang là tâm điểm của phụ huynh và học sinh lớp 9 trước thềm năm học mới.

Theo các chuyên gia giáo dục, để học đúng ngành và hành đúng nghề là điều không phải dễ, quan trọng là học sinh (HS) cần dung hòa được hai yếu tố: sở thích của bản thân và nhu cầu xã hội.

Định hướng ngay từ lớp 9

Hiện nay, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các trường THCS sau khi kết thúc thi học kỳ 2 sẽ tổ chức buổi tư vấn hướng nghiệp cho học sinh lớp 9. Buổi tư vấn nhằm vạch ra hướng đi giúp phụ huynh, HS định hướng cho tương lai của mình.

Theo đó, những HS có xu hướng đi theo con đường học thuật hàn lâm, định hướng trở thành công an, bác sĩ, giáo viên…thì sẽ tiếp tục học lên trung học phổ thông, sau đó thi vào đại học.

Những HS có định hướng nghề nghiệp sớm thì nên chọn một ngành mà mình yêu thích để theo đuổi, bởi lứa tuổi 15, 16 các em đã đủ trưởng thành để xác định mình muốn làm gì, mình sẽ là ai trong tương lai.

Ở các nước phương Tây, việc hướng nghiệp được chú trọng ngay từ bậc THCS. Tại đây, HS tự quyết định học các môn năng khiếu mà mình yêu thích và được lồng ghép vào các bài học, thực hành. Các em sẽ được vừa học vừa trải nghiệm bản thân xem mình phù hợp với ngành nghề nào nhất.

Việc tiếp tục học lên THPT hay rẽ hướng sang học nghề không còn là điều quá quan trọng, quan trọng là người học cần xác định con đường nào phù hợp với mình, vì con đường nào cũng sẽ dẫn đến thành công nếu đam mê và biết cố gắng.

Theo ThS.Phạm Thái Sơn – Phó giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ Doanh nghiệp trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM thì để chọn đúng trường, đúng ngành, các thí sinh cần xác định rõ đam mê của mình là gì, từ đó xây dựng định hướng, kế hoạch rõ ràng cho thời gian kế tiếp.

“Đầu tiên, thí sinh hãy ghi lại tất cả những gì bản thân mình thích như: Em thích học môn nào? Cho em làm một việc tùy thích, việc đầu tiên em nghĩ đến là làm gì? Vì sao nó thu hút em? Em hãy liệt kê ra những hoạt động khiến mình cảm thấy thích thú trong năm vừa rồi”, ThS.Phạm Thái Sơn đưa ra lời khuyên.

Chọn ngành rồi mới chọn trường

Bản chất của việc chọn trường hay chọn ngành là giải quyết được vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. Theo đó, để giải quyết được bài toán này thì bản thân người học cần xác định được đam mê sở thích của mình, có định hướng nghề nghiệp rõ ràng, sau đó mới tính đến việc chọn trường.

Theo ThS Trần Phương – Hiệu trưởng trường Trung cấp Việt Giao thì để học đúng ngành và hành đúng nghề, trước hết người học cần xác định ngành nghề phù hợp với mình, sau đó chọn trường. Việc chọn trường không nhất thiết phải là trường danh tiếng mà nên chọn những trường chuyên đào tạo về ngành mình muốn theo học hoặc chọn trường có thâm niên đào tạo, từ đó có hướng phát triển cho bản thân”.

Xã hội ngày càng phát triển, quan niệm về trường công hay trường tư, học trung cấp hay học đại học cũng không còn quan trọng, miễn sao trường có thể đáp ứng được nhu cầu của người học, có đủ cơ sở vật chất đảm bảo cho việc rèn luyện, học tập và hoàn thiện bản thân.

Thực tế nhiều trường hợp HS đã chọn được ngành mình yêu thích nhưng lại chọn trường vượt quá sức học nên dẫn đến thất bại. Do đó, lời khuyên cho các bạn trẻ là nên chọn trường “vừa sức” với khả năng của bản thân.

Bên cạnh việc chọn ngành học, HS nên xác định thêm mong muốn của bản thân về nơi làm việc, nơi mình muốn gắn bó và phát triển trong tương lai. Thỏa mãn được các yếu tố trên thì việc học đúng ngành, hành đúng nghề trở nên đơn giản hơn bao giờ hết./.

HN

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.