Học nghề là một con đường tốt

2 6 HNL9 4

Thực tế hiện nay đã cho thấy người học nghề đáp ứng tốt nhu cầu của nhà tuyển dụng cũng như những lợi ích nổi bật của con đường học trung cấp nghề đối với học sinh tốt nghiệp THCS. Đây được xem là hướng phân luồng trong giáo dục phù hợp với nhu cầu của xã hội cũng như xu thế hội nhập thế giới hiện nay.

2 6 HNL9 4

Công tác hướng nghiệp phân luồng học sinh lớp 9 học nghề đang được đẩy mạnh trong thời gian qua

Ai cũng có thể nhận thấy, xã hội Việt Nam là một xã hội trọng bằng cấp. Nhà nhà, người người đua vào đại học, xem đại học là cánh cửa duy nhất để thành công trong đường đời. Chính vì những sai lầm trong suy nghĩ đó đã dẫn đến chuyện: gần 200.000 người tốt nghiệp đại học, sau đại học thất nghiệp, đây là con số được thống kê năm 2015 của Viện Khoa học Lao động và Xã hội. Nói như vậy không phải là đại học không tốt. Song tâm lý chuộng bằng đại học của phần đông người Việt Nam đang tạo áp lực vô cùng nặng nề cho con trẻ, phát sinh vấn nạn mua bằng đại học cũng như gây nên tình trạng “thừa thầy thiếu thợ” trong thị trường lao động.

Cần lao động học nghề

“Thừa thầy thiếu thợ” là gì? Hiểu một cách nôm na, “thầy” là những người học ra từ cao đẳng, đại học trở lên, “thợ” là tốt nghiệp trường nghề. Thật dễ hiểu khi các trường đại học ở Việt Nam mọc lên như nấm, vì ai cũng muốn mình hoặc con em mình làm “thầy”, chẳng ai muốn làm “thợ”. Quá sai lầm khi trong xã hội hiện đại, chúng ta lại xem nhẹ những người làm “thợ” ấy. Đất nước ta đang trong giai đoạn thiếu cả “thầy” lẫn “thợ”. Thực tế, nhiều doanh nghiệp đang rất cần lao động nhưng không tuyển được người và chúng ta đang phải nhập khẩu hàng vạn lao động người nước ngoài từ công nhân đến kỹ sư.

2 6 HNL9 1

SV học nghề có tay nghề vững nên đáp ứng tốt nhu cầu lao động của xã hội

Thực tế này có thể dễ dàng nhìn thấy ở các dự án lớn vừa qua ở Hà Tĩnh, Bình Dương,… khi xảy ra một số sự việc, chúng ta mới vỡ lẽ là có hàng chục nghìn lao động nước ngoài đang làm trong các dự án ở Việt Nam mà công nhân Việt Nam hoàn toàn có khả năng đảm nhận nếu được đào tạo đúng ngành nghề và đào tạo có chất lượng. Đến các khu công nghiệp ở Bình Dương, Đồng Nai hay TP.HCM… chúng ta dễ dàng nhận thấy các công nhân làm ở đây đều là dân nhập cư. Họ đến từ các vùng quê nghèo khó, trình độ văn hoá thấp, đa số chưa được đào tạo dù chỉ là đào tạo nghề ngắn hạn. Họ được gọi chung là “lao động phổ thông”. Lao động phổ thông phải chấp nhận một mức lương “chết đói”. Hằng tháng họ phải đối mặt với hàng loạt chi phí: nhà trọ, ăn uống, xăng dầu, gửi trẻ… Như vậy để thấy rằng, lao động có tay nghề đang rất thiếu và yếu. Và để khắc phục được tình trạng “thiếu thợ”, các trường trung cấp nghề, cao đẳng nghề đã mọc lên với sứ mệnh đào tạo những lao động lành nghề, nhất là trong thời đại hội nhập sâu rộng hiện nay.

Học trung cấp nghề có việc làm ngay

Trong khi học người học đại học, cao học vẫn thất nghiệp thì chỉ cần 2-3 năm, các trường trung cấp nghề có thể đào tạo ra những lao động lành nghề đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp. Người học trung cấp nghề có kỹ năng và kiến thức chuyên môn sâu nên có thể bắt tay ngay vào công việc mà không cần đào tạo lại. Hiện nay với chính sách phân luồng giáo dục của nước ta, học sinh tốt nghiệp THCS học thẳng lên Trung cấp nghề đang được đẩy mạnh trong thời gian qua. Đây được coi là giải pháp hiệu quả giải quyết nghịch lý hiện nay là nhiều người thất nghiệp nhưng thiếu lao động lành nghề. Thống kê hàng năm cho thấy người tốt nghiệp trung cấp nghề có việc làm trên 90%. Không phải nói đâu xa xôi, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy nhiều bạn trẻ có thu nhập ổn định từ chính nghề nghiệp của mình. Những năm trở lại đây, các ngành du lịch, ẩm thực phát triển, các bạn trẻ học nghề bếp ra đi làm với mức thu nhập từ 6 – 20 triệu đồng. Nhiều bạn đã trở thành những hướng dẫn du lịch chỉ khi mới 18-19 tuổi.

IMG 9054 Copy

Chương trình đào tạo nghề giúp sinh viên có việc làm ngay sau khi ra trường

Như ở trường Trung cấp nghề Việt Giao, nhiều chủ doanh nghiệp ký kết đặt hàng lao động với trường và sẵn sàng trả lương trên 10 triệu đồng/tháng. Học hệ trung cấp nghề Hướng dẫn du lịch tại Việt Giao, anh Đỗ Thanh Xuân có việc làm ở công ty du lịch ngay khi ra trường, hiện nay anh đang đảm nhiệm vai trò Giám đốc kinh doanh của công ty An Tín Travel. Trên thực tế có rất nhiều người sau khi tốt nghiệp trường nghề đã trở thành một người “thợ giỏi”. Sau đó, chỉ mất 2,5 năm liên thông lên đại học để nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn, khi ấy thành công đến với họ rất dễ dàng. Hiện nay, học sinh học xong lớp 9, các em có thể hoàn thành chương trình học THPT và Trung cấp nghề chỉ trong vòng 3 năm. Chương trình học giúp các em tiết kiệm thời gian học tập. Bên cạnh đó, các em còn được hưởng chính sách giảm 50% học phí của nhà nước giúp các em và gia đình giảm tối đa gánh nặng chi phí học tập.

Thực tế hiện nay đã cho thấy rõ được nhu cầu lao động đối với người học nghề cũng như những lợi ích của chương trình đào tạo trung cấp nghề cho học sinh tốt nghiệp THCS. Phụ huynh, học sinh có thể tìm hiểu về hướng đi này ở một trong những trường nghề uy tín nhất hiện nay là trường Trung cấp nghề Việt Giao, địa chỉ 193 Vĩnh Viễn, phường 4, quận 10. ĐT: (08) 3834.9893, 3834.8832, 6686.1357; đường dây tư vấn miễn phí: 0925.357.357, 0979.66.88.68, website:www.vietgiao.edu.vn.

L. ANH

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.