Học sinh THCS Trần phú được định hướng nghề nghiệp để chọn đúng trường, đúng nghề

16 5 tu van toan truong tran phu.JPG 4

Nằm trong chương trình Tư vấn hướng nghiệp cho học sinh các trường THCS Quận 10, sáng nay (ngày 16/5), Đoàn tư vấn trường Trung cấp Việt Giao đã có mặt tại trường THCS Trần Phú để chia sẻ với các em về định hướng nghề nghiệp tương lai.

 

Nắm tay nghề, chắc tương lai

Chọn đúng nghề – bài toán thật sự quan trọng mà mỗi học sinh đều cần phải tìm ra cho mình đáp án đúng. Chọn đúng nghề các em sẽ có công việc làm ổn định, có được sự yêu thích, đam mê với nghề nghiệp của mình. Còn chọn sai, các em buộc phải làm lại từ đầu mà đôi khi còn không có cơ hội để được làm lại. Chính vì thế, để giúp các em  học sinh ngay từ THCS đã có những định hướng nghề nghiệp rõ ràng, dưới sự chỉ đạo của UBND Quận 10, đoàn trường Tư vấn hướng nghiệp Trung cấp Việt Giao đã có hoạt động tư vấn hướng nghiệp kéo dài từ tháng 10 đến nay. Kết thúc cho 9 bài hướng nghiệp tại trường THCS, các em đã có buổi tư vấn hướng nghiệp tập trung toàn trường để được giải đáp, nghe chia sẻ từ các thầy cô nhiều kinh nghiệm tư vấn nghề nghiệp. Buổi hướng nghiệp toàn trường đầu tiên đã diễn ra tại trường THCS Trần Phú sáng nay (ngày 16/5).

16 5 tu van toan truong tran phu.JPG 1

16 5 tu van toan truong tran phu.JPG 6

16 5 tu van toan truong tran phu.JPG 7

Các thầy, cô hướng nghiệp chia sẻ về lợi ích khi thẳng tiếp từ THCS lên Trung cấp nghề

Chương trình đã diễn ra sôi nổi với nhiều hoạt động tư vấn chia sẻ với các em về các ngành nghề sau khi tốt nghiệp THCS. Đặc biệt các ngành nghề như Quản trị khách sạn, Quản trị bếp và ẩm thựcHướng dẫn du lịchKế toán doanh nghiệp… còn được các em đặc biệt quan tâm và đặt câu hỏi.

Thầy Trần Văn Trắng – Phó ban Tư vấn Hướng nghiệp năm nay chia sẻ: “Tín hiệu đáng mừng là hiện nay nhiều học sinh THCS đã có những lựa chọn nghề nghiệp thay vì các câu trả lời: Em chưa biết chọn nghề nào? Em không biết nghề nào phù hợp với mình? Ba mẹ em đã chọn cho em rồi… Theo suốt chương trình tư vấn hướng nghiệp, giảng dạy và nghe những chia sẻ lựa chọn nghề nghiệp của các em, có thể phân luồng thành hướng: Một là các em đi theo con đường hàn lâm, nghiên cứu: học tiếp lên THPT rồi vào Đại học; hai là các em đi học nghề ngay từ khi tốt nghiệp THCS”.

16 5 tu van toan truong tran phu.JPG 2

Thầy Trần Văn Trắng chia sẻ nhiều thông tin thú vị với các em học sinh lớp 9

Chương trình tư vấn sáng nay còn có sự góp mặt của Nguyễn Ngọc Lan Hương – 1 trong 5 sinh viên Hướng dẫn Du lịch xuất sắc nhất thành phố trong Hội thi “Học sinh, sinh viên giỏi nghề” năm 2016. Sự chia sẻ đến từ cô bạn Lan Hương (17 tuổi) đã nhận được rất nhiều sự quan tâm của các học sinh THCS Trần Phú. Được các thầy cô định hướng khi học ở trường THCS, qua các thông tin báo đài, Lan Hương biết đến con đường học trung cấp nghề sau khi tốt nghiệp THCS mang lại rất nhiều lợi ích đặc biệt là rút ngắn thời gian và mang lại cơ hội việc làm ổn định. Chính vì thế, khi Lan Hương đã xác định được nghề nghiệp mình yêu thích – Hướng dẫn du lịch nên chọn ngay hướng đi này. Và chính nhờ lựa chọn này nên Lan Hương đã từng bước chạm tay đến ước mơ – nhận được bằng khen của thành phố cho những sinh viên hướng dẫn xuất sắc. Từ một cô bé nhút nhát Lan Hương đã trở nên, tự tin bản lĩnh hơn. Và một Lan Hương hoàn toàn khác khi tự tin đứng trước ban giám khảo và sinh viên các trường CĐ-ĐH, các khán giả của cuộc thi. Có được sự tự tin này chính là môi trường đào tạo tại Việt Giao, môi trường học được trải nghiệm thực tế, năng động, sáng tạo, những buổi thảo luận thuyết trình, thảo luận giúp hình thành tư duy phản biện. Lan Hương nhấn mạnh: “Khi các em chọn được nghề nghiệp mình yêu thích thì hãy mạnh dạn lựa chọn con đường học trung cấp nghề ngay từ khi tốt nghiệp THCS. Nếu Lan Hương lựa chọn học lên THPT thì đã không có được thành tích như hôm nay và có thể hôm nay các bạn cũng như Lan Hương ngày hôm qua vậy”.

16 5 tu van toan truong tran phu.JPG1

“Cựu học sinh lớp 9” Nguyễn Ngọc Lan Hương bật mí con đường học nghề giúp em mau chóng trưởng thành và đạt được nhiều thành tích xuất sắc với ngành dẫn du lịch

Chọn nghề để rút ngắn thời gian

“Rút ngắn thời gian” chính là cụm từ được nhiều nhà giáo dục nhắc đến trong thời gian qua khi nói về các học sinh THCS chọn học nghề. Trong buổi tư vấn, các thầy cô trong Ban tư vấn cũng đã giải đáp nhiều thắc mắc cho các em về hướng đi mang nhiều lợi ích này. Ngay từ khi tốt nghiệp THCS, các em  chọn hướng Trung cấp nghề thì thời gian sẽ được rút ngắn, chỉ cần 3 năm đã hoàn thành xong chương trình Trung cấp nghề. Các em  được hoàn chỉnh văn hóa THPT ngay tại trường Trung cấp bằng hình thức đào tạo song song. Sau khi tốt nghiệp, các em  ngay khi mới 18 tuổi, các em  đã có thể đi làm ngay hoặc liên thông lên CĐ, ĐH. Nếu chọn con đường học liên thông ĐH, các em cũng được lợi là rút ngắn thời gian. 5,5 năm đã có bằng ĐH, thay vì 7 năm nếu đi theo con đường từ THPT và học tiếp lên ĐH. Bên cạnh đó, học tập tại trung cấp nghề, các em sẽ được giảng dạy với 70% thực hành, 30% lý thuyết. Môi trường học tập năng động, giúp các em tự tin và bản lĩnh hơn. Ngay khi 18 tuổi, các em đã có thể tìm kiếm được công việc phù hợp cho bản thân.

16 5 tu van toan truong tran phu

 

Các em học sinh lớp 9 trường Trần Phù tỏ ra thích thú với những lợi ích của việc học Trung cấp nghề 

Kết thúc buổi tư vấn hướng nghiệp kéo dài gần 1h đồng hồ, các em  đã có những thông tin bổ ích và phần nào đã có được những lựa chọn cho nghề nghiệp tương lại. Các học sinh THCS Trần Phú còn rất thích thú khi nhận được những móc khóa xinh xắn của từ các thầy cô trong đoàn tư vấn.

Việc định hướng nghề nghiệp của các em  học sinh còn nhận được sự quan tâm và cả chi phối của các phụ huynh. Vì thế, không chỉ các em cần tìm hiểu các ngành nghề mà cả phụ huynh cũng cần được định hướng với các em. Việc hướng nghiệp cho học sinh bậc THPT nước ta vẫn còn quá muộn. Ở nước ngoài, việc hướng nghiệp được chú trọng ngay từ bậc THCS. Những nước này, học sinh quyết định học các môn năng khiếu mà mình yêu thích khi bước vào năm đầu THCS. Các em  sẽ được vừa học vừa trải nghiệm bản thân xem mình phù hợp với ngành nghề nào nhất. Chính vì thế, khả năng chọn nhầm

MINH UYÊN

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

.
.
.
.